Bệnh viện Phổi Hải Dương có hơn 70% số bệnh nhân phải thở ô xy

THỨ HAI, 05/12/2022 18:30:22

Thời tiết rét đậm những ngày qua khiến sức đề kháng, hệ miễn dịch của người cao tuổi (NCT) bị suy giảm và làm cho các bệnh lý về đường hô hấp thêm nặng.

Nhân viên y tế Khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Phổi Hải Dương chăm sóc một bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính vừa nhập viện chiều 5.12

Kể từ khi thời tiết chuyển rét, bình quân mỗi ngày có 30 bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đường hô hấp mà chủ yếu là phổi tắc nghẽn mạn tính phải vào Bệnh viện Phổi Hải Dương điều trị. Đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh đã chuyển nặng. Đến chiều 5.12, bệnh viện có 314 bệnh nhân đang điều trị, trong đó hơn 70% phải thở ô xy và thở máy. Khoa Hồi sức - Cấp cứu của bệnh viện có 45 bệnh nhân thì 10 trường hợp phải thở máy, còn lại phải thở ô xy. Một số bệnh nhân điều trị không tiến triển đã phải chuyển tuyến trên.

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Lương Hiền, Trưởng Khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Phổi Hải Dương cho biết sức đề kháng, hệ miễn dịch của NCT thường suy giảm khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là xuất hiện gió mùa, rét đậm, rét hại. Vào mùa đông, nhiều NCT thiếu kiến thức chăm sóc sức khoẻ khiến các bệnh lý về đường hô hấp thêm trở nặng. Vào những ngày nền nhiệt độ xuống thấp, NCT cần mặc đầy đủ áo ấm, tránh tiếp xúc không khí lạnh đột ngột. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch bằng việc ăn uống đủ chất, sử dụng các loại vitamin tự nhiên từ nguồn rau, củ, quả. Không nên ở lâu trong phòng kín mà cần để không khí lưu thông, nếu có điều kiện thì lắp điều hoà 2 chiều. Với những người còn khả năng vận động thì tập thêm các bài thể thao nhẹ nhàng. Khuyến cáo NCT nên tiêm vaccine phòng cúm mỗi năm 1 lần, nếu có điều kiện thì tiêm phòng phế cầu 5 năm 1 lần.

TIẾN MẠNH