Phim “Miệng đời”: Tiếng khóc nghẹn ngào của những người chuyển giới

THỨ TƯ, 06/07/2022 17:30:55

Xem “Miệng đời” của Bảo Chu, khán giả sẽ không ít lần khóc và đồng cảm cùng nhân vật.

Vượt qua hơn 200 tác phẩm dự thi từ các nhà làm phim trên khắp Việt Nam, Miệng đời của Đạo diễn Bảo Chu trở thành 1 trong 9 tác phẩm xuất sắc nhất được Bộ VH-TT-DL, các đạo diễn, chuyên gia nổi tiếng trong ngành làm phim nước nhà đánh giá cao. Đây là tác phẩm được Bảo Chu khai thác từ câu chuyện có thật từ một cô đào đoàn lô tô miền Tây. Phim có sự góp mặt của các nghệ sĩ gạo cội như: NSƯT Hạnh Thuý, nghệ sĩ Phương Bình, Lê Minh Dũng, Hữu Thạch, Ngọc Hoa, bé Trường Phú…

phim mieng doi tieng khoc nghen ngao cua nhung nguoi chuyen gioi hinh anh 1

Phim kể về nhân vật Hùng, thuở bé được gia đình yêu thương, sống giữa vòng tay bảo bọc của cha mẹ. Nhưng rồi cậu bé càng lớn lên lại bị người đời gièm pha về giới tính. Áp lực gia đình, lời qua tiếng lại của hàng xóm, người đời, cậu bé quyết định chạy trốn để thực hiện “giấc mộng” được là chính mình, tìm đến ánh sáng nơi sân khấu lô tô.

Trên sân khấu của đoàn lô tô, Hùng trở thành là một cô đào duyên dáng, xinh đẹp. Người ta gọi cô là Hồng Hoa chứ không còn là thằng Hùng thuở bé. Cô thực hiện được giấc mơ: được hát, được tung hô, được mến mộ. Nhưng đâu đó, sâu thẳm bên trong cô vẫn âm ỉ vết thương mang tên “gia đình” - một chỗ trống mãi không thể nào được lấp đầy.

phim mieng doi tieng khoc nghen ngao cua nhung nguoi chuyen gioi hinh anh 2

Đám tang của cha, cô quyết định trở về để làm tròn chữ hiếu nhưng “miệng đời” không buông tha và lần nữa đẩy cô đến bờ vực thẳm, khiến cô đau đớn không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần. Bộ phim là tiếng khóc nghẹn ngào không chỉ của những người chuyển giới, mà còn của cả gia đình họ, những thân phận bị “miệng đời” đẩy vào cảnh cùng cực.

phim mieng doi tieng khoc nghen ngao cua nhung nguoi chuyen gioi hinh anh 3
Hình ảnh trong phim

Giữa rất nhiều đề tài để tạo nên tác phẩm tham gia cuộc thi, Bảo Chu cho biết anh muốn mượn phong tục tập quán Việt Nam để thể hiện tính “chồng chéo” trong sự phát triển của xã hội, đã khiến cộng động LGBT phải chịu nhiều đau thương. Bảo Chu muốn thức tỉnh những “miệng đời”, những lời nói đùa của họ lại là đòn chí mạng, trở thành lưỡi dao nhọn kết thúc cuộc đời của người khác. Hãy ngừng bán tán và nhiều chuyện để cuộc sống hạnh phúc hơn và đừng miệng lưỡi người đời quyết định hạnh phúc của bạn.

Theo VOV