Ai là phương án B nếu Văn Toàn, Hoàng Đức không kịp thi đấu cho đội tuyển Việt Nam?

THỨ TƯ, 12/01/2022 15:27:30

Văn Toàn, Hoàng Đức đã và đang dương tính với Covid-19. Ai sẽ là phương án dự phòng ở đội tuyển Việt Nam cho 2 cầu thủ này khi thi đấu với Australia tại vòng loại World Cup vào ngày 27.1.

Văn Toàn và Hoàng Đức là những trường hợp đầu tiên ở đội tuyển (ĐT) Việt Nam dương tính với Covid-19. Trong đó, Hoàng Đức được phát hiện dương tính với Covid-19 từ ngày 6.1. Còn Văn Toàn thậm chí mới phát hiện dương tính Covid-19. May mắn ở trong 2 trường hợp này là tình hình sức khoẻ của Hoàng Đức đang tiến triển tốt. Bởi cũng dựa trên thông báo của VFF, cho đến ngày 11.1, qua xét nghiệm nhanh, Hoàng Đức đã có kết quả âm tính. Tuy nhiên, tiền vệ sinh năm 1998 này vẫn phải tiếp tục thực hiện xét nghiệm RT-PCR để đảm bảo chính xác cũng như tự cách ly và theo dõi ở nhà, cho đến hết ngày 16.1 theo quy định của y tế địa phương.

Trường hợp của Văn Toàn phức tạp hơn. Bởi anh mới phát hiện dương tính với Covid-19. Tiền đạo người Hải Dương sẽ phải thực hiện tự cách ly, theo dõi và chỉ có thể lên đội tuyển Việt Nam cho đến khi có kết quả RT-PCR âm tính, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tất cả các thành viên còn lại được tập trung lên đội tuyển lần này.

Từ thời điểm ĐT Việt Nam hội quân (13.1) cho đến khi thi đấu trên sân Melbourne vào lúc 16h00 ngày 27.1 với Australia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á còn 14 ngày. Do đó, Hoàng Đức và Văn Toàn vẫn còn hy vọng kịp tham dự cùng ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo và các thành viên trong Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam vẫn cần có phương án B dự phòng. Bởi với tình hình hiện tại, Hoàng Đức có thể lên đội tuyển Việt Nam vào ngày 16.1, tức là trước khi di chuyển sang Australia 5 ngày. Nhưng trường hợp của Văn Toàn hoàn toàn có thể xảy ra khẩ năng không kịp thời gian sang Australia. Và nếu lỡ chẳng may Hoàng Đức dù âm tính với Covid-19 nhưng thể lực bị ảnh hưởng dẫn đến không đảm bảo về chất lượng, phong độ khi thi đấu trên sân, ông Park cũng cần phải tính toán đến phương án thay thế.

Văn Toàn hiện vẫn dương tính với Covid-19 - Ảnh: VFF
Văn Toàn hiện vẫn dương tính với Covid-19

Vậy, câu hỏi ở đây cần được đặt ra rằng, đâu là phương án B cho Văn Toàn và Hoàng Đức. Liên quan đến Hoàng Đức, chắc chắn HLV Park Hang Seo rất muốn anh đảm bảo thể lực và phong độ tốt nhất để ra sân thi đấu. Không chỉ bởi Hoàng Đức đang cùng với Quang Hải là hai tiền vệ trung tâm hay nhất và ổn định nhất trong nửa năm qua của đội tuyển Việt Nam mà chính nhà cầm quân Hàn Quốc bên cạnh rất đông người hâm mộ cũng chờ đợi vào sự kết hợp của bộ ba tiền vệ được xem là hay bậc nhất Việt Nam hiện tại bao gồm Hùng Dũng, Hoàng Đức và Quang Hải.

Vậy nên, cực chẳng đã, trong trường hợp đáng tiếc nhất có thể xảy ra, HLV Park sẽ phải tìm một phương án B làm đối tác cho Hùng Dũng hoặc Quang Hải. Trong lực lượng hiện tại mà ĐT Việt Nam triệu tập, Xuân Trường, Minh Vương, Trọng Long có thể chơi trong vai trò tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam. Xét ở một lối chơi tương đồng nhất với Hoàng Đức, Xuân Trường là cái tên phù hợp hơn cả. Anh cũng là mẫu tiền vệ mạnh trong kiểm soát và điều tiết bóng. Tuy nhiên, tiền vệ người Tuyên Quang có phần lép vế hơn so với Hoàng Đức ở khâu phòng ngự như đánh chặt, thu hồi bóng.

Ngoài ra, ông Park có thể tính đến phương án dùng Trọng Long ở vị trí tiền vệ phòng ngự đồng thời đẩy vai trò cầm nhịp vốn thuộc về Hoàng Đức để dành cho Hùng Dũng, trong khi phía trên vẫn sẽ là Quang Hải. Về lý thuyết, đây cũng là phương án cân bằng nhất giữa tấn công và phòng ngự của đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Park hoàn toàn có thể chơi tất tay khi đẩy mạnh năng lực tấn công của Việt Nam nếu đưa Minh Vương vào sân, chơi ở vị trí tiền vệ tấn công phía trên Quang Hải và Hùng Dũng.

Xuân Trường có thể là phương án B thay cho Hoàng Đức khi cần thiết
Xuân Trường có thể là phương án B thay cho Hoàng Đức khi cần thiết

Trong khi đó, việc thiếu vắng Văn Toàn sẽ khiến hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam vốn đã mỏng nhân sự lại càng ít phương án tạo ra bất ngờ. Có thể, Văn Toàn vẫn vô duyên trong việc ghi bàn của đội tuyển Việt Nam. Cũng có thể ở một số trận đấu nhận được kỳ vọng, Văn Toàn lại chơi không tốt. Tuy nhiên không thể phủ nhận Văn Toàn là cầu thủ mang tính chiến lược, đặc biệt khi đội tuyển Việt Nam cần áp dụng đá phòng ngự phản công trước những đối thủ mạnh hơn.

Không nói đâu xa, chính Australia đã gặp phải nhiều khó khăn trước sự xông xáo cùng “cặp giò tốc độ” lợi hại của Văn Toàn ở trận lượt đi với Việt Nam trên sân Mỹ Đình. Vậy nên, trong bối cảnh Văn Toàn chưa biết bao giờ mới có thể tập trung với ĐTQG, thậm chí là đứng trước nguy cơ lỡ hẹn sang Australia thi đấu, HLV Park cũng sẽ phải tính đến phương án B cho Văn Toàn.

HLV Park Hang Seo cần dự trù phương án B cho Hoàng Đức và Văn Toàn - Ảnh: VFF
HLV Park Hang Seo cần dự trù phương án B cho Hoàng Đức và Văn Toàn

Trong lực lượng hiện tại, ngoại trừ ba cầu thủ gồm Văn Đức, Tiến Linh và Công Phượng có suất đá chính cao thì Tuấn Hải có thể xem là phương án B mang tính tình thế cho Văn Toàn. Tuy không phải là mẫu tiền đạo có tốc độ cao như Văn Toàn nhưng Tuấn Hải cũng tiềm ẩn sự bùng nổ và đột biến ở những pha phản công. Ngoài ra, tiền đạo thuộc biên chế Hà Nội FC cũng được ghi nhận ở sự xông xáo, bền bỉ và tích cực tranh chấp bóng bên phần sân đối thủ.

Một phương án khác có sự tương đồng về cách chơi với Văn Toàn nhưng ít kinh nghiệm hơn mà HLV Park cũng đã triệu tập lần này là Hồ Thanh Minh. Chàng tiền đạo dân tộc Tà Ôi vốn xuất phát điểm là VĐV điền kinh nên có tốc độ không thua kém, thậm chí có phần hơn người đàn anh của mình.

Theo Bongdaplus