Tổng thống Armenia từ chức

THỨ HAI, 24/01/2022 10:17:39

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 23.1 đã đệ đơn từ chức, viện dẫn rằng Hiến pháp nước này không cho ông đủ quyền lực để có thể giải quyết các vấn đề của đất nước.

Chú thích ảnh 
Tổng thống Armenia Armen Sarkissian

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức của Tổng thống Armenia, ông Sarkissian cho biết ông quyết định từ chức sau khi đã làm việc tích cực trong khoảng 4 năm. Ông nhấn mạnh trên cương vị Tổng thống, nhưng ông không thể can thiệp vào các sự kiện chính trị của đất nước, không thể giải quyết các vấn đề chính sách đối nội và đối ngoại vì thiếu "các công cụ phù hợp" theo quy định của Hiến pháp, dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên, ông Sarkissian không trực tiếp đề cập đến bất kỳ sự kiện hay vấn đề cụ thể nào. 

Có thông tin cho rằng Tổng thống Sarkissian đã bất đồng với Thủ tướng Nikol Pashinyan hồi năm ngoái về một số vấn đề, trong đó có việc miễn nhiệm người đứng đầu các lực lượng vũ trang Armenia. 

Ông Sarkissian trở thành Tổng thống thứ 4 với nhiệm kỳ 7 năm của Armenia vào tháng 4.2018. Armenia đã chuyển sang chế độ nghị viện sau khi tiến hành cải cách Hiến pháp và được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 12.2015. Theo đó, Quốc hội có thể bầu tổng thống nếu đạt 3/4 số phiếu ủng hộ. Theo Hiến pháp sửa đổi, dù được công nhận là người đứng đầu đất nước, song tổng thống chủ yếu có vai trò mang tính hình thức, trong khi quyền hành pháp thuộc về thủ tướng.

Theo TTXVN