Thủ tướng Nhật đang tới Ukraine

THỨ BA, 21/03/2023 14:08:18

Đài NHK tiết lộ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kiev của Ukraine. Tokyo cũng xác nhận thông tin này.


Đài NHK công bố hình ảnh Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên tàu ở Ba Lan để đến Kiev - Ảnh: chụp màn hình NHK
Đài truyền hình Nhật Bản dẫn lời các quan chức chính phủ và Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền nói rằng ông Kishida đã lên đường đến Ukraine sau khi rời Ấn Độ vào ngày 21.3.

"Thủ tướng dự kiến đến Ukraine sau đó cùng ngày để hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky", Đài NHK cho biết.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận ông Kishida sẽ thăm Kiev và gặp ông Zelensky, theo Hãng tin Reuters.

Chuyến thăm của ông Kishida diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang chịu sức ép trong vai trò chủ tịch G7 trong năm nay.

Như vậy, Thủ tướng Nhật Bản sẽ là nhà lãnh đạo cuối cùng của nhóm G7 đến Ukraine kể từ khi nổ ra cuộc xung đột hơn một năm trước.

Hồi tháng 1 năm nay, Ukraine đã đề nghị ông Kishida đến thăm nhưng Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông sẽ xem xét chuyến thăm tùy theo tình hình. Theo Hãng tin Kyodo, rất khó để sắp xếp chuyến đi vì lý do an ninh cũng như kiểm soát thông tin.

Trước đó, nhiều lãnh đạo thế giới đã đến Kiev, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu như Anh, Ý... Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã hai lần đến thăm Ukraine.

Ngày 20.2, ông Biden có chuyến thăm lịch sử và đầy bất ngờ tới Ukraine, thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết với Kiev trong bối cảnh sắp tròn một năm Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine (24.2).

Chuyến thăm Ukraine, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, được giữ bí mật cho đến khi ông Biden đến Kiev.

Trong lúc ông Kishida đến Kiev, nhà lãnh đạo khác của châu Á là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đang có chuyến thăm Nga.
Theo Tuổi trẻ