Taliban thông báo kế hoạch thảo luận về việc phụ nữ tham gia chính phủ

THỨ HAI, 13/12/2021 09:01:30

Taliban sẽ tham vấn các nhà thần học Hồi giáo về khả năng phụ nữ được tham gia vào Chính phủ Afghanistan, sau khi đưa ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ vào đầu tháng 12 này.

Taliban thong bao ke hoach thao luan ve viec phu nu tham gia chinh phu hinh anh 1
Phụ nữ Afghanistan trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan

Theo Sputniknews, người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid ngày 12.12 cho biết lực lượng này sẽ tham vấn các nhà thần học Hồi giáo về vấn đề quyền của phụ nữ, trong đó có khả năng phụ nữ được tham gia vào Chính phủ Afghanistan.

Trong khi đó, các nhà hoạt động về quyền công dân tại Afghanistan, nhất là những người đấu tranh cho quyền của phụ nữ, cho rằng các nhà thần học là nữ cũng phải được tham gia vào quá trình tham vấn nói trên, vì quá trình này sẽ có tác động tích cực đến quyền tiếp cận việc làm và giáo dục của phụ nữ.

Đầu tháng 12, Taliban đưa ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ, trong đó công nhận phụ nữ không phải là tài sản và được quyền kết hôn theo ý muốn. Tuy nhiên sắc lệnh không đề cập đến quyền đối với giáo dục và việc làm của phụ nữ.

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan ngày 15.8 sau chiến dịch quân sự chớp nhoáng tận dụng việc Mỹ và đồng minh rút quân.

Đầu tháng Chín, giới lãnh đạo Taliban công bố thành phần chính phủ toàn bộ là nam giới.

Hiện cộng đồng quốc tế chưa công nhận chính quyền Taliban. Những điều kiện chủ yếu cho việc công nhận chính phủ mới tại Afghanistan là tính đại diện cao và tôn trọng quyền con người, bao gồm quyền của phụ nữ.

Theo Vietnam+