Lô bưởi đầu tiên chính thức sang Mỹ

CHỦ NHẬT, 27/11/2022 17:03:49

Ngày 28.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.


Ngày mai, lô bưởi đầu tiên chính thức sang Mỹ - Ảnh: C.TUỆ

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. 

Hiện Việt Nam có 105.000 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. 

Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho hoa quả Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và phải được kiểm tra, giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm như ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae), sâu đục quả (Prays endocarpa) và các loại nấm (Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana)...

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã và đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu nhập khẩu của Mỹ.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu, tại lễ công bố xuất khẩu bưởi sang Mỹ lần này có sự tham gia của Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu.

Lô hàng bưởi tươi đầu tiên xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ thể hiện uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp của người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý trong việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của một trong những thị trường khó tính nhất.

Trước đó, ngày 17.10, cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Mỹ đã cùng nhau ký kết chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Mỹ.

Như vậy, bưởi là loại hoa quả thứ bảy của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Theo Tuổi trẻ