Lừa cài đặt tài khoản nhằm chiếm đoạt tiền của người cao tuổi

THỨ HAI, 28/11/2022 15:15:33

Lợi dụng việc chi trả tiền lương, phụ cấp từ tài khoản ngân hàng đối với nhiều người cao tuổi, đối tượng đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng dùng để tiêu xài cá nhân.

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1990, ở thôn Yên Quả 1, xã Trung Thành, huyện Nông Cống) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, công an xã Tế Lợi (huyện Nông Cống) tiếp nhận tố giác về tội phạm của ông Đ.K.D (sinh năm 1950, trú tại thôn Yên Bái, xã Tế Lợi) về việc có một đối tượng nữ mượn điện thoại rồi tự ý chuyển tiền từ trong tài khoản ngân hàng của ông (đây là tài khoản nhận tiền phụ cấp hàng tháng) đến số tài khoản khác với số tiền gần 4,8 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 5.11, ông D nhận được tin nhắn thông báo trong tài khoản của mình bị trừ tiếp số tiền hơn 2,3 triệu đồng. Theo trình báo của bị hại, tổng số tiền bị trừ trong tài khoản là 6,7 triệu đồng.

Nhận cài đặt tài khoản nhằm chiếm đoạt tiền của người cao tuổi - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Thị Minh tại cơ quan công an

Sau khi nhận tin báo, công an huyện Nông Cống đã phối hợp với công an các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính khẩn trương rà soát, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Qua điều tra, xác định đối tượng Nguyễn Thị Minh là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp trên.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thị Minh khai nhận, lợi dụng việc trước đây từng là nhân viên hợp đồng của một công ty viễn thông được giao nhiệm vụ trực tiếp chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ hưu trí nông thôn, cán bộ bán chuyên trách hiện đang sinh sống trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành và Trung Chính, huyện Nông Cống. Trong quá trình làm việc, do trực tiếp hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản để chi trả lương, nên Nguyễn Thị Minh biết được tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản của các khách hàng được cài đặt trên điện thoại smartphone.

Từ ngày 5.11, Nguyễn Thị Minh thôi việc tại công ty trên nhưng do biết được thời gian mà các khách hàng được chi trả lương và phụ cấp hàng tháng vào tài khoản. Lợi dụng việc này, Nguyễn Thị Minh đã đến gặp khách hàng và nói với họ là cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản đã được cài đặt trên điện thoại smartphone. Do nhiều người không thành thạo công nghệ và mất cảnh giác nên đã nhờ Minh thao tác hộ trên điện thoại. Chỉ chờ có vậy Nguyễn Thị Minh đã chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 10.2022 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Minh đã thực hiện trót lọt đối với 21 chủ tài khoản, chủ yếu là người cao tuổi thuộc địa bàn các xã Tế Lợi, xã Trung Thành, xã Trung Chính với tổng số tiền chiếm đoạt là 96.679.000 đồng.

Theo Gia đình