Bắc Bộ nắng ráo trước khi đón gió mùa Đông Bắc

THỨ HAI, 24/01/2022 06:40:18

Đến ngày 26-27.1, Hà Nội tiếp diễn trạng thái mưa phùn và sương mù. Kể từ đêm 28.1, nhiệt độ giảm nhanh xuống ngưỡng 15 độ C và kéo dài trạng thái rét đậm qua Tết Nhâm Dần.

Thời tiết thuận lợi cho hoa đào nở vào đúng dịp Tết cổ truyền

Từ ngày 24-26.1, Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ bước vào những ngày nắng ráo hiếm hoi của tháng 1. Giáp Tết, tình trạng mưa phùn tiếp diễn do gió mùa Đông Bắc tràn về.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24.1, Bắc Bộ nắng ấm, nhiệt độ tăng cao lên ngưỡng 19-24 độ C; nhiệt độ phổ biến 18-24 độ C, lạnh về đêm và sáng sớm, trạng thái này kéo dài đến khoảng ngày 25-26.1, sau đó đón một đợt gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

Đến ngày 26-27.1, Hà Nội tiếp diễn trạng thái mưa phùn và sương mù. Kể từ đêm 28.1, nhiệt độ giảm nhanh xuống ngưỡng 15 độ C và kéo dài trạng thái rét đậm qua Tết Nhâm Dần.

Trong khi đó, khu vực Trung Bộ cũng có mưa vào dịp Tết. Cụ thể, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh rét đậm, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế trời rét và thời tiết từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trở lạnh.

Tại Nam Bộ, thời tiết dịp Tết Nguyên đán phổ biến ít mưa, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C. Còn khu vực Tây Nguyên, thời điểm đêm và sáng sẽ trở rét với nhiệt độ 16-19 độ C, cao nhất vào ban ngày phổ biến 27-30 độ C.

Ngoài ra, khoảng ngày 26-28.1, một vùng áp thấp khả năng hình thành trên khu vực Biển Đông và có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo hình thái này sẽ di chuyển lên phía bắc Biển Đông và tan dần nên ít ảnh hưởng đến thời tiết đất liền nước ta.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 24.1: Phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, có nơi dưới 13 độ C; cao nhất từ 22-25 độ C, riêng phía Tây 25-28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng; đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, vùng núi có nơi 12-15 độ C; cao nhất từ 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C; cao nhất phía Bắc 22-25 độ C, phía Nam 26-29 độ C.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Không khó để bắt gặp cảnh những cành đào, chậu quất đang ngập tràn trên các con phố tại Thủ đô.

Nơi tập trung nhiều loại hoa, cây cảnh Tết nhất là phố Lạc Long Quân (quận Tây Hồ). Dọc con phố dài hơn 4km này, các loại cây cảnh gần như phủ kín hai bên hè.

Mặc dù giá bán đào, quất ở thời điểm hiện tại đã giảm khá nhiều so với những năm trước, song lượng người mua vẫn không đáng kể

Nhiều tiểu thương buôn đào, quất... dựng bạt để trông hàng

Một số tiểu thương do ế khách nên chỉ biết ngồi lướt điện thoại để giết thời gian

Thậm chí, nhiều người còn tụ tập lại nói chuyện, mòn mỏi chờ khách

Đào quất bày bán đầy đường nhưng vẫn bị khách hàng ‘lơ đẹp.’

Bà Thanh Tú, người kinh doanh hoa đào cho biết: 'Năm nay tôi chỉ dám nhập lượng hàng bằng khoảng 1/2 so với những năm trước vì lo ngại bán chậm. Đến thời điểm hiện tại lượng khách mua hàng vẫn rất ít.'

Việc tiêu thụ đào trong những ngày này gặp không ít khó khăn.

Qua khảo sát, cây quất cảnh nhỏ dao động từ 200.000-300.000 đồng/cây, cây quất trung bình, có tán lá rộng dao động từ 700.000-800.000 đồng/cây. Các cây quất lớn, dáng đẹp, nhiều chồi, lộc… có giá cao hơn, từ 1,2 triệu đồng đến 4 triệu đồng/cây. Thị trường quất năm nay cũng chứng kiến nhiều cây quất với hình thụ độc, lạ nhưng vẫn kén người mua.

Tranh thủ không có khách, chị Hương (tiểu thương trên quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: ‘Những ngày này năm nào cũng ế nhưng năm nay là vắng khách nhất. Chẳng riêng gì cửa hàng mình đâu, các cửa hàng các chợ hoa khác cũng cùng cảnh ngộ.’

Hoa đào là một trong những loài hoa đặc trưng của dịp Tết cổ truyền tại Việt Nam

Thời tiết thời điểm hiện tại đang ấm dần nên hoa đào bắt đầu rục rịch nở rộ khiến nhiều tiểu thương lo ‘sốt vó.

Đào phai cổ Mộc Châu với 36 cánh đang có mặt tại Hà Nội. Giá của một chậu đào này có thể lên tới cả trăm triệu đồng. 

Lác đác một vài tiểu thương đăng ký kinh doanh tại điểm chợ hoa Xuân khu vực phố Trần Nhân Tông.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ban quản lý chợ hoa Xuân khu vực phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) cho biết đến hiện tại chỉ có 3 hộ đăng ký kinh doanh bán hoa, cây cảnh Tết, ước chừng con số này chỉ bằng 1/2 năm ngoái.

Khu vực chợ hoa Quảng An dịp cận Tết vốn tập nập, năm nay cũng 'kém sắc' hơn nhiều.

Nhiều tiểu thương hy vọng từ giờ cho đến ngày Rằm lượng khách sẽ cải thiện hơn.

Những gánh hoa đào rong ruổi trên các tuyến phố...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong kì nghỉ Tết Dương lịch năm 2022, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc là rét sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 20-23 độ C.

Theo báo Tin tức