Việt Nam theo dõi sát tình hình về vụ tàu Hải Dương 9 của Trung Quốc

THỨ NĂM, 21/11/2019 17:51:41

Thông tin trên do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21.11.

Về vụ tàu Hải Dương 9 của Trung Quốc, Việt Nam theo dõi sát tình hình - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng tại Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về các vấn đề trên biển luôn nhất quán, rõ ràng. "Các hoạt động trên biển cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia trên biển", bà Hằng nói.

 

 

Hình ảnh tàu Hải Dương Địa chất 9 của Trung Quốc

Trong vài ngày gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội đã xuất hiện liên quan tới đường đi của tàu Hải Dương địa chất 9. Dư luận chú ý tới tàu Hải Dương địa chất 9 vì trước đó từ tháng 7 tới tháng 10, tàu Hải Dương Địa chất 8 cùng nhóm hộ tống đã ít nhất 4 lần vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn hành động này. Tuy vậy, tàu Hải Dương địa chất 9 được biết không có biểu hiện vi phạm tương tự.

Theo Tuổi trẻ