Việt Nam - nước đầu tiên dập được dịch Covid-19?

THỨ SÁU, 21/02/2020 11:51:38

Địa phương có thể công bố khống chế dịch sau 28 ngày kể từ khi ngành y tế quản lý được nguồn lây, tính từ khi bệnh nhân cuối cùng được cách ly tại bệnh viện.


Bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc Covid-19 ra viện

Ngày 20.2, cùng lúc có 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc là bé N.G.L., 3 tháng tuổi (điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương) và 2 nữ bệnh nhân (1 người 55 tuổi, 1 là học sinh THPT 16 tuổi) cùng được công bố khỏi bệnh, sau hai lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus Corona.

Hôm nay 21.2, bệnh nhân Việt kiều 73 tuổi sẽ được cho ra viện tại TP Hồ Chí Minh, sau 5 lần xét nghiệm âm tính. Như vậy tính đến 21.2, Việt Nam chỉ còn 1 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi nào được coi là "đã khống chế được dịch"?

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia có trách nhiệm của Bộ Y tế cho biết việc công bố khống chế được dịch có thể thực hiện trên quy mô từng địa phương có ghi nhận bệnh nhân. Hiện Việt Nam có 4 tỉnh thành có bệnh nhân là Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh. Những địa phương có thể công bố hết dịch chỉ khi đạt được điều kiện:

Về chuyên môn, địa phương có thể công bố khống chế dịch sau 28 ngày kể từ khi ngành y tế quản lý được nguồn lây, nghĩa là tính từ khi bệnh nhân cuối cùng được cách ly tại bệnh viện. Với cách tính kể trên, hiện hai tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa đã gần đủ thời gian để có thể công bố khống chế dịch, tỉnh Vĩnh Phúc cần thêm 12 ngày nữa nếu không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, TP Hồ Chí Minh cũng phải chờ.

Lặp lại thành công?

Ba bệnh nhân bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19) được ra viện hôm qua 20.2 là 3 bệnh nhân đều lây bệnh từ một nguồn lây là nữ công nhân N.T.D., 23 tuổi (thành viên đoàn công nhân 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán về nước hôm 17.1 với 6/8 người trong đoàn được xác định mắc bệnh). Từ cô D., có 6 người bị lây bệnh gồm cha, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm của D. và em bé 3 tháng tuổi kể trên. Hiện chỉ còn cha D. đang tiếp tục điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà.

Cách nay 17 năm, ngày 18.4.2003, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam công bố VN đã khống chế được dịch SARS, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Với dịch COVID-19, dựa vào những dữ liệu kể trên cho thấy thành công đó có thể được lập lại.

"Hiện có đến 3.000 nhân viên y tế ở Vũ Hán, Trung Quốc bị lây nhiễm bệnh dịch Covid-19. Tại Việt Nam, các bác sĩ đã điều trị khỏi hoàn toàn cho 15/16 bệnh nhân, không có cán bộ y tế nào bị lây bệnh. Chúng tôi sẽ sớm tổ chức rút kinh nghiệm và luôn sẵn sàng chống dịch ở mức cao nhất" - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Theo Tuổi trẻ