Xét nghiệm hằng tuần cho 100% số người lao động có nguy cơ cao

THỨ BA, 30/11/2021 21:02:05

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, duy trì chuỗi cung ứng sản xuất tại các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH GFT Việt Nam

Ngày 30.11, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các Sở: Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, duy trì chuỗi cung ứng sản xuất.

UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm hoặc bố trí kinh phí phối hợp với các đơn vị y tế đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người lao động có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, mất vị giác, đau tức ngực… Tạm thời xét nghiệm hằng tuần (gộp 3 đối với phương pháp test nhanh hoặc gộp 10 đối với phương pháp PCR) cho 100% số người lao động có nguy cơ cao, gồm: lãnh đạo doanh nghiệp, bộ phận kinh doanh, tiếp thị, marketing, bảo vệ, tổ “An toàn Covid”; người cung cấp dịch vụ tại doanh nghiệp có lịch trình di chuyển, tiếp xúc với nhiều người, tại nhiều thời điểm trong tuần; người lao động đi, đến hoặc thường trú, tạm trú tại khu vực được đánh giá dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 (trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện 3 tại chỗ)... Xét nghiệm ngẫu nhiên, luân phiên 10% số người lao động tại các dây chuyền, phân xưởng. 

Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với chính quyền, ngành y tế địa phương nghiêm túc tổ chức kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 và tần suất xét nghiệm cho người lao động theo quy định. Xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với các doanh nghiệp vi phạm các biện pháp phòng chống dịch và không thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu người lao động tại các cơ sở lưu trú, nhà trọ… trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tổ chức xét nghiệm cho người lao động theo hướng dẫn. Khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp truy vết, cách ly, phong tỏa phân xưởng, doanh nghiệp, khu vực có liên quan trong trường hợp xuất hiện các ca mắc Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan dịch bệnh sang các phân xưởng, doanh nghiệp khác trong khu công nghiệp hoặc các khu vực lân cận. Kịp thời điều chỉnh, tạo điều kiện hoặc đề xuất với UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại doanh nghiệp. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trong doanh nghiệp.

BÌNH MINH