Vì sao lúc mới bỏ rượu bia lại hay thèm ngọt?

THỨ HAI, 05/12/2022 15:06:51

Với những người thường xuyên uống rượu bia, việc bỏ loại đồ uống này thường đi kèm sau đó là cảm giác thèm ăn ngọt. Điều này có thể kích thích họ ăn ngọt nhiều hơn và dẫn đến tăng cân.


Nước ép lựu vừa có lợi cho sức khỏe lại giúp giảm bớt cơn thèm đường khi cai rượu bia
 
Trên thực tế, khi uống rượu bia, cơ thể sẽ chuyển hóa cồn thành đường. Quá trình chuyển hóa này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngược lại, khi bỏ rượu bia, đường huyết cũng sẽ giảm xuống và không còn hiện tượng tăng cao đột ngột. Khi đường huyết giảm, cơ thể bắt đầu dễ bị đói và thèm ăn ngọt, kích thích tìm đến kẹo, bánh quy và các loại bánh ngọt khác.

Ngoài ra, cả đường và rượu đều có những cách tác động lên não khá giống nhau. Chúng đều khiến não gia tăng các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu như dopamine và serotonin.

Với những người nghiện, chẳng hạn như nghiện rượu, việc sử dụng các chất này sẽ khiến não bộ phóng thích dopamine, serotonin và tạo cảm giác thích thú - bác sĩ Erika Schwartz, người sáng lập Trung tâp Y tế Medical Director of Evolved Science ở TP New York (Mỹ) giải thích.

Đường lại tác động lên não bộ tương tự các chất gây nghiện như rượu bia. Do đó, nếu bỏ rượu bia thì não bộ sẽ tìm đến đường để thỏa mãn cảm giác dễ chịu mà rượu bia từng mang lại - bác sĩ Schwartz nói thêm.

Để ứng phó với cảm giác thèm đường, bạn có thể chuẩn bị một ly nước hoặc trà và hãy uống nếu cơn thèm đồ ngọt xuất hiện. Nếu cảm giác thèm đến mức không kiểm soát được thì bạn có thể ăn. Tuy nhiên, hãy tìm các món ăn nhẹ lành mạnh, ít đường và có lợi cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên sẽ là lựa chọn ưu tiên như đậu, trứng, hạt điều, hạnh nhân, chocolate đen và hoa quả.

Một lựa chọn khác là hãy uống một viên sủi vitamin. Nước ép lựu, cam hay nam việt quất cũng rất có lợi cho sức khỏe.
NGỌC QUÝ