9 loại thuốc, 6 thiết bị F0 cần chuẩn bị để cách ly, điều trị tại nhà

THỨ HAI, 17/01/2022 08:15:46

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân đã tự ý mua và dự trữ các loại thuốc, thực phẩm chức năng khi không có chỉ định của bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm.


Nước bù điện giải là một trong những thứ F0 cần chuẩn bị khi cách ly, điều trị tại nhà
Theo các bác sĩ, người dân tự ý mua, uống thuốc không theo hướng dẫn khuyến cáo của bác sĩ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Lời khuyên của bác sĩ cho người dân khi trở thành F1 hoặc F0 cần dự phòng 9 loại thuốc và 6 trang bị vật tư để bảo đảm cách ly và tự điều trị như sau:

9 loại thuốc gồm: nhóm các thuốc hạ sốt như Efferalgan, Panadol…; nhóm các thuốc chữa ho; nhóm các thuốc tiêu chảy; nước súc miệng; cồn sát trùng; các thuốc bệnh nền nếu F0 có bệnh nền (nên chuẩn bị đủ cho 4 tuần); các loại thuốc xịt mũi; vitamin C, kẽm, các loại thảo dược trị cảm, trị ho; nước uống thông thường, nước bù điện giải.

Các loại nước này vô cùng quan trọng khi bạn bị sốt và đặc biệt khi nhiễm Covid-19. Uống đủ lượng nước cần thiết có thể giúp duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng khó chịu khi ho, hắt hơi hay thậm chí là thở. Độ ẩm này giữ cho bề mặt niêm mạc dễ lành hơn và giúp chống lại sự xâm nhập thêm của vi khuẩn bên ngoài.

6 thiết bị cần thiết để cho việc tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình gồm: nhiệt kế; máy đo SpO2; que test nhanh; khẩu trang; găng tay y tế và các máy theo dõi bệnh nền.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên về nhóm các thuốc không nên dự phòng, không nên tự điều trị, đó là thuốc: kháng sinh, kháng viêm, kháng virus. Mọi điều trị, chỉ định của bác sĩ cần cá thể hóa và phù hợp với từng bệnh nhân nên mọi người hết sức lưu ý không tự tiện mua và dùng thuốc sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, khi trở thành F1, F0, mỗi người cần chuẩn bị thêm như: lương thực đủ cho thời gian cách ly (nếu một mình); dung dịch vệ sinh nhà cửa và khử khuẩn; giấy vệ sinh, khăn giấy, quần áo thoải mái; chỗ ở cách ly bảo đảm quy định; số điện thoại của các cơ sở y tế trong khu vực, phòng cấp cứu và các tài liệu, hướng dẫn cập nhật nhất về phòng chống dịch.
 
Theo Sức khỏe và Đời sống