Trang báo thơm bàn tay

THỨ HAI, 29/11/2021 10:30:00

Cách đây vừa tròn 60 năm, tôi là một trong số 4 phóng viên đầu tiên của báo Hải Dương mới, tiền thân của báo Hải Dương ngày nay. Từ đó đến nay, ngày nào tôi cũng được nhận một tờ báo tỉnh nhà.


Tôi nhận báo và đọc say sưa, hầu như không bỏ sót trang, mục nào. Tôi đã sáng tác bài thơ “Trang báo thơm bàn tay” như sau:

Xã hội luôn chuyển động
Câu chữ chẳng nằm yên
Chỉ mấy trang báo mỏng
Chứa chất bao nỗi niềm.

Có tin ngay trong vùng
Có tin xa ngàn dặm
Dài ngắn chỉ mươi dòng
Cũng làm ta suy ngẫm.

Chuyện quan liêu tham nhũng
Chuyện thiên tai chết người
Cuối tin: ba chấm lửng
Day dứt mãi không thôi.

Tin hôm qua đã cũ
Tin mới đến hôm nay
Thêm một lần gặp gỡ
Trang báo thơm bàn tay.


Đúng vậy “Tin hôm qua đã cũ. Tin mới đến hôm nay” và “Trang báo thơm bàn tay”...

Nhìn ngược về quá khứ, báo Hải Dương ra số đầu vào ngày 1.12.1961, cách ngày nay vừa tròn 60 năm. 60 năm không phải là quãng thời gian quá dài, nhưng với những người làm báo chúng ta thì đó là một đoạn đường vô cùng ý nghĩa. Tại tòa soạn này, chúng ta từng gặp gỡ, chào đón bao nhiêu bạn bè gần xa. Chúng ta ghi nhớ bao nhiêu tình cảm tốt đẹp, từng chia ngọt sẻ bùi với chúng ta.

14 năm trước, hai đồng chí trong đoàn đại biểu báo Granma của nước Cuba anh em - đồng chí Alberto và đồng chí Maria Fulia đã viết khi đến thăm Báo Hải Dương: “Đi thăm một tờ báo, một tòa báo, có ý nghĩa rất lớn với các phóng viên như chúng tôi. Và như vậy, chúng tôi cảm thấy hòa mình vào tập thể này. Thân ái chúc mừng Báo Hải Dương”.

Một nhận xét khác, khá bao quát và sắc sảo của nhà thơ Bằng Việt, khi ấy là Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam: “Có thể nói, trang báo Hải Dương đã rất có ý thức hội tụ được nhiều người viết ở nhiều vùng đất và tạo cho mình một gương mặt riêng, một sắc thái riêng, cao sang và phú quý”. Tiếp đây là cách nói ví von thân mật của anh em nhà thơ Trần Nhuận Minh, Trần Đăng Khoa: “Báo Hải Dương là mái nhà ấm áp, có thể tỏa bóng ra ngoài vùng quê Hải Dương ta, che chở cho những vồng khoai, khóm lúa mọc ở đồng người như hai gã “cua đồng” Trần Nhuận Minh, Trần Đăng Khoa”.

Có thể nói, những tờ báo Hải Dương xuất bản liên tục trong 60 năm qua, dẫu cho là những “vồng khoai, khóm lúa” ấy, đã luôn luôn chắc củ, mẩy hạt, mang đến cho bạn đọc khắp nơi một cái nhìn toàn cục, có cả thuận lợi, khó khăn, có thành tựu to lớn và cũng còn bộc lộ những hạn chế qua từng giai đoạn. Tờ báo đã thực sự là tấm gương phản ánh trung thực tâm hồn và nghị lực của người dân tỉnh Đông trong công cuộc đổi mới đi lên. Và những thế hệ người làm báo Hải Dương đã nối tiếp nhau, đem hết tâm huyết và năng lực vun đắp cho tờ báo của tỉnh ngày càng “bút sắc, lòng trong, mắt sáng”, góp phần thiết thực vào sự nghiệp đổi mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh. Những thành tích to lớn của báo Hải Dương đã được ghi nhận qua nhiều phần thưởng của Đảng và Nhà nước trao tặng, qua những đánh giá của cán bộ đảng viên và nhân dân trong tỉnh, trong nước và cả ở nước ngoài.

NGUYỄN HỮU PHÁCH 

Báo Hải Dương ra số đầu vào một ngày cuối năm: ngày 1.12.1961. Làm sao lại ra báo vào ngày đó? Có thể nói ngay rằng đó là một quyết định lịch sử. Người quyết định ra báo là đồng chí Nguyễn Chương, Bí thư Tỉnh ủy. Tên tờ báo “Hải Dương mới” cũng do người đứng đầu Tỉnh ủy đặt cho. Lý do rất dễ hiểu: Ngày 1.12.1961 là ngày bắt đầu của vụ đông xuân (cày ải, đảo ải), báo ra ngày đó để chỉ đạo công tác sản xuất đông xuân, quán triệt tinh thần nông nghiệp là mặt trận hàng đầu. Đặt tên “Hải Dương mới” vì đã đổi tờ tin thành tờ báo thì phải “mới”. Tờ “Hải Dương mới” phải góp phần xây dựng tỉnh Hải Dương thành một tỉnh mới.