Trốn thuế bao nhiêu tiền sẽ bị xử lý hình sự?

THỨ BA, 26/04/2022 10:30:01

Theo luật sư, người có hành vi trốn thuế có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự nếu số tiền trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên.

Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với ngành thuế của tỉnh truy thu thuế của chủ kênh YouTube T.C TV. Trước đó, người này khai nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và cung cấp cho cơ quan công an những giấy tờ liên quan đến việc thu nhập từ kênh YouTube và quảng cáo trong 4 năm (2018-2022) là hơn 11 tỷ đồng.

Từ sự việc này, nhiều người đặt câu hỏi hành vi của chủ kênh YouTube có vi phạm quy định pháp luật thuế không. Và theo pháp luật hiện hành, hành vi trốn thuế ở mức độ nào có thể bị xử lý hình sự?

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa), trốn thuế theo pháp luật hiện hành bao gồm những hành vi như không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế; không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp hay không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ...

Tùy thuộc tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định.

Dưới góc độ hành chính, luật sư Giáp cho biết căn cứ điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người trốn thuế sẽ bị xử phạt một lần số thuế trốn nếu có từ một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm trở lên. Ngoài ra, tùy thuộc các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ khác, mức phạt tối đa cho hành vi trốn thuế có thể lên tới 3 lần số tiền thuế trốn.

Ngoài ra, trường hợp số tiền thuế trốn từ 100 triệu đồng trở lên hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng người vi phạm từng bị xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế, đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội theo luật định, họ sẽ bị xử lý hình sự về tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015.

Các tình tiết định khung sẽ căn cứ theo số tiền thuế trốn của người phạm tội. Cụ thể, nếu trốn thuế từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng, khung hình phạt áp dụng là phạt tiền 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Nếu số tiền ở mức từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, khung hình phạt là phạt tiền 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng hoặc 1-3 năm tù còn nếu số tiền đó lớn hơn 1 tỷ đồng, người phạm tội sẽ bị phạt tiền 1,5-4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù 2-7 năm.

Trường hợp này, ngoài việc truy thu thuế, luật sư cho biết cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân và mục đích (nếu có) dẫn tới việc chậm thực hiện nghĩa vụ về thuế liên quan tới số tiền thu nhập 11 tỷ đồng, từ đó xác định có hay không hành vi vi phạm và áp dụng các biện pháp giải quyết phù hợp.

Theo Zing