Phẫu thuật thẩm mỹ đến mức nào thì phải làm lại căn cước công dân, hộ chiếu?

THỨ BẢY, 11/03/2023 10:27:58

Hỏi: Xin hỏi phẫu thuật thẩm mỹ mặt ở mức độ nào thì phải làm lại các giấy tờ thiết yếu như căn cước công dân (CCCD), hộ chiếu?

LÂM ANH (Kinh Môn)

Trả lời: Đối với việc làm lại CCCD, theo quy định tại khoản 1 điều 23 Luật CCCD 2016, thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp sau: khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; khi công dân có yêu cầu.

Tại quy định nêu trên thì thay đổi "đặc điểm nhân dạng" là một trong những trường hợp phải thực hiện đổi lại CCCD. Trong khi đó, "nhân dạng" được hiểu là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

Như vậy, nếu phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhân dạng, khiến những người xung quanh không thể dễ dàng nhận ra gương mặt trước và sau phẫu thuật đều là cùng một người thì trong trường hợp này, phải thực hiện đổi, cấp lại CCCD.

Đối với việc làm lại hộ chiếu, tại điều 7 Luật Xuất nhập cảnh 2019 có quy định thời hạn của hộ chiếu phổ thông như sau: hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn; hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm và không được gia hạn; hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Hiện nay, luật không có quy định cụ thể về các trường hợp thay đổi đặc điểm nhân dạng đến mức độ nào thì phải làm lại hộ chiếu, tuy nhiên đối chiếu với quy định nêu trên, hộ chiếu phổ thông nếu còn hạn thì vẫn được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Do hộ chiếu liên quan đến việc xuất nhập cảnh nên để bảo đảm bạn có thể di chuyển giữa các quốc gia sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thì bạn nên làm lại hộ chiếu.