Những đối tượng nào được hỗ trợ theo chính sách mới của công đoàn?

THỨ TƯ, 22/12/2021 08:01:42

Hỏi: Tôi được biết công đoàn có chính sách mới về hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Người lao động sẽ được hưởng quyền lợi gì từ chính sách này?

XUÂN HƯỞNG (Gia Lộc)

Trả lời: Theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có hiệu lực từ ngày 15.12.2021 thì việc hỗ trợ được tính như sau:

Đoàn viên, người lao động là F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 được hỗ trợ:

- Tối đa 3 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

- Tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền. 

Đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 thì thân nhân của họ được hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

Các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khác cần hỗ trợ giao Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động xem xét, quyết định. 

Mỗi F0 chỉ được hỗ trợ một lần. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng được hưởng mức hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hưởng theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.