Kết thúc thành công một kỳ Đại hội Thể dục thể thao đặc biệt

THỨ BA, 27/09/2022 06:00:04

Dù chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19 nhưng Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp, đúng tinh thần chậm nhưng chắc.


Các môn thi đấu trong chương trình đại hội bảo đảm chất lượng chuyên môn

Chiều muộn 25.9, Giải vô địch bóng chuyền bãi biển-môn thi đấu cuối cùng trong chương trình Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2022 đã kết thúc, khép lại một kỳ đại hội gặp nhiều khó khăn và đặc biệt nhất từ trước đến nay.

"Chậm nhưng chắc"

Đại hội TDTT lần thứ IX cấp xã, huyện và tỉnh Hải Dương đã nhiều lần bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua 9 lần tổ chức (kể từ năm 1985), đây là kỳ đại hội gặp nhiều khó khăn nhất. Cả ban tổ chức, các ngành, địa phương, đội ngũ trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) đều "sốt ruột" khi gần như mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất thì phải dừng lại. Phong độ, tinh thần của các VĐV cũng bị ảnh hưởng lớn khi phải "ngồi chờ" qua dịch.

Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đại hội 3 cấp được thực hiện với tinh thần quyết tâm cao, thích ứng linh hoạt và bảo đảm phòng chống dịch. Từ ngày 7-9.4.2022, Giải vô địch cầu lông là môn thi đấu đầu tiên được tổ chức, với sự góp mặt của 124 VĐV thuộc 12 địa phương và các đoàn Công an, Quân đội. Thời điểm này, việc tổ chức các môn thi đấu trong điều kiện phù hợp với dịch bệnh, lượng khán giả cũng hạn chế. Ngay sau giải cầu lông tổ chức thành công, trong tháng 4, liên tục các môn được tổ chức gồm: vật dân tộc, cờ tướng và bóng bàn.

Ban đầu, đại hội dự kiến có 18 môn thi đấu, nhưng đến phút chót, môn bóng đá nữ không diễn ra do không đủ đội đăng ký. Qua đánh giá sơ bộ của ban tổ chức, công tác tổ chức được thực hiện chu đáo. Đội ngũ trọng tài điều hành các giải đấu giàu kinh nghiệm, đã điều hành khách quan, công tâm, xác định chính xác thành tích của các VĐV. Đội ngũ VĐV thi đấu đoàn kết, trung thực, cao thượng, xuyên suốt là tinh thần "nhanh hơn - cao hơn - xa hơn và mạnh hơn".

Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX được tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông vào tối 13.8. Đây là lần đầu tiên lễ khai mạc tổ chức với quy mô lớn với các màn biểu dương lực lượng hoành tráng và chương trình nghệ thuật "Hải Dương - Khát vọng vươn lên", "Sức trẻ Hải Dương vươn tầm cao mới" và "Hải Dương hội nhập phát triển" dưới sự chứng kiến của 3.000 khán giả.

Có thể thấy, dù ảnh hưởng của dịch bệnh, các môn thi đấu và lễ khai mạc của đại hội đều diễn ra muộn song được tổ chức với quan điểm "chậm nhưng chắc" nên đã thành công tốt đẹp.

Thu hẹp khoảng cách 

Theo bảng tổng sắp huy chương Đại hội TDTT lần thứ IX đang được bộ phận chuyên môn tổng hợp, sau 17 môn thi đấu, Ban Tổ chức  Đại hội đã trao tổng cộng 114 huy chương vàng (HCV), 114 huy chương bạc và 162 huy chương đồng. TP Hải Dương tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 qua tất cả các kỳ đại hội, giành 21 HCV, 16 huy chương bạc, 23 huy chương đồng, bỏ xa Chí Linh - đội xếp thứ hai 5 HCV. Ngoài 2 vị trí nói trên, Nam Sách lần đầu tiên xếp thứ ba chung cuộc, giành 16 HCV, đứng trên địa phương giàu thành tích là thị xã Kinh Môn 2 HCV. "Đây là thành quả huấn luyện, tập luyện và thi đấu của đội ngũ huấn luyện viên, VĐV trong suốt những năm qua. Các môn thế mạnh được huyện tiếp tục khai thác. Ở môn võ cổ truyền, các võ sĩ của huyện giành tới 6 trong tổng số 11 HCV", ông Mạc Quốc Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Nam Sách cho biết.

Tại đại hội này, lần đầu tiên huyện Cẩm Giàng giành được 13 HCV, đứng thứ 5 chung cuộc. Ông Vũ Mạnh Huy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Cẩm Giàng đánh giá, 13 HCV là sự khích lệ lớn đối với sự nghiệp TDTT của huyện, phong trào TDTT quần chúng có những bước tiến mới. Hai kỳ đại hội gần nhất, Cẩm Giàng chỉ xếp thứ 7. Tại đại hội này, huyện cử 98 VĐV tranh tài, có 3 môn Cẩm Giàng lần đầu tiên vô địch, gồm đồng đội cờ tướng, bóng chuyền bãi biển và 2 HCV Pencak Silat. "Công tác tổ chức tại kỳ đại hội này khá bài bản và chặt chẽ. Điều này mang đến cho các huấn luyện viên, VĐV sự an tâm mỗi khi thi đấu để giành thành tích cao cho thể thao huyện", ông Huy nói.

Tỉnh Hải Dương đã tổ chức thành công tất cả 9 kỳ đại hội TDTT, số lượng môn thi đấu và VĐV tăng dần qua các kỳ. Ở kỳ thứ I cách đây 37 năm, đại hội có 10 môn thi đấu, lần gần đây nhất (Đại hội VIII năm 2018 có 16 môn). Chất lượng các giải đấu cũng ngày càng tăng, là dịp để tuyển chọn lực lượng VĐV xuất sắc bổ sung cho đoàn thể thao Hải Dương tham gia tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc. Thứ hạng giữa các đoàn cũng đã có sự thay đổi, ngoài vị trí số 1 tiếp tục thuộc về TP Hải Dương thì ở các nhóm sau vị trí đã có sự hoán đổi. Qua hàng trăm trận đấu thuộc 17 môn, không xảy ra sự cố đáng tiếc. Điều này cho thấy trình độ VĐV, phong trào và sự đầu tư cho sự nghiệp TDTT giữa các địa phương đã nâng cao và ngày càng rút ngắn khoảng cách. Hầu hết các môn diễn ra dưới sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả cũng góp phần mang đến sự thành công cho các giải đấu.

Thêm một kỳ đại hội thành công về công tác tổ chức và chất lượng chuyên môn đã khẳng định phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và sự nghiệp TDTT tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu. 
TIẾN HUY