Mỹ thông qua gói hỗ trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

THỨ SÁU, 20/05/2022 08:28:58

Thượng viện Mỹ hôm 19.5 bỏ phiếu thông qua gói viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine.

 

Dự luật có tên Luật Phân bổ ngân sách bổ sung dành cho Ukraine năm 2022 được thông qua tại Thượng viện Mỹ với tỷ lệ 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống. 11 thượng nghị sĩ phản đối dự luật đều là thành viên đảng Cộng hòa.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ nhanh chóng ký thông qua dự luật này. Hôm 10/5, với 366 phiếu thuận và 55 phiếu chống, các nghị sỹ Hạ viện đã thông qua dự luật - nối tiếp đề xuất ban đầu của ông Biden về gói viện trợ 33 tỷ USD.

Mỹ thông qua gói hỗ trợ 40 tỷ USD cho Ukraine - 1

Tổng viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine đã lên mức xấp xỉ 54 tỉ USD. (Ảnh: AP)

Theo dự luật, Ukraine nhận được khoản viện trợ quân sự trị giá 19,75 tỷ USD, bao gồm tiền lương cho quân đội, khí tài và hỗ trợ tình báo từ quân đội Mỹ. Một phần trong số tiền này cũng được phân bổ để trả cho quân đội Mỹ triển khai ở châu Âu và bổ sung kho vũ khí của Washington được gửi đến Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ nhận được khoản phân bổ với 13,9 tỷ USD, trong đó 8,8 tỷ USD được gửi tới Ukraine và 4 tỷ USD dành cho quân đội Ukraine và các nước láng giềng. 

Với giá 40 tỷ USD, dự luật này gấp hơn 6 lần quy mô toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraine. 

Trước đó, nhiều nghị sĩ tại Hạ viện cho rằng việc bơm cho Ukraine một số tiền lớn như vậy là không phù hợp khi Mỹ phải vật lộn với lạm phát tăng vọt, giá nhiên liệu tăng kỷ lục và tình trạng thiếu lương thực và hàng tiêu dùng. Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối dự luật cũng đưa ra lập luận tương tự.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho rằng: “Viện trợ cho Ukraine không phải để làm từ thiện, mà đó là vì tương lai của an ninh và lợi ích chiến lược cốt lõi của Mỹ sẽ được định hình bởi kết quả của cuộc chiến này”.

Ông Mitch McConnell còn cảnh báo: “Bất cứ ai lo ngại về chi phí hỗ trợ cho chiến thắng của Ukraine, nên cân nhắc nước Mỹ sẽ tốn kém nhiều hơn nếu Ukraine thua”.

Với việc thông qua gói viện trợ này, kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đối với Ukraine vào hôm 24/2, tổng viện trợ của Washington dành cho Kiev đã lên mức xấp xỉ 54 tỉ USD.

Mỹ đã chuyển giao một số loại vũ khí cho Ukraine như 5.500 tên lửa chống tăng Javelin và 1.400 tên lửa phòng không Stinger, 184.000 quả đạn 155 mm…