Giáo hoàng kêu gọi Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine đàm phán trở lại

THỨ HAI, 03/10/2022 09:57:41

Giáo hoàng Francis cảnh báo căng thẳng tiếp tục leo thang có thể dẫn tới việc vũ khí hạt nhân được triển khai, kéo theo những hậu họa vô cùng khốc liệt.

Chú thích ảnh

Giáo hoàng Francis vẫy tay từ cửa sổ Điện Tông Tòa trong buổi cầu nguyện hàng tuần tại Vatican. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, Giáo hoàng Francis ngày 2.10 kêu gọi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tuyên bố một lệnh ngừng bắn và quay trở lại bàn đàm phán.

Theo bài viết đăng trên Vatican News, Giáo hoàng miêu tả xung đột Ukraine là một vết thương tồi tệ và không thể tưởng tượng nổi đối với nhân loại.

“Không bao giờ có thể biện minh cho một số việc. Chiến tranh không bao giờ là một giải pháp”, Giáo hoàng Francis đổ lỗi cho hai bên, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và thúc giục các bên đàm phán các giải pháp không vũ lực, ổn định và công bằng.

Giáo hoàng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia. Ông yêu cầu các quốc gia khác làm mọi thứ có thể để chấm dứt chiến tranh, song không bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Lời kêu gọi của Giáo hoàng Francis được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky đăng tải một thông điệp lên Telegram vào ngày 30/9, nhấn mạnh Kiev sẽ không đàm phán với Moskva chừng nào Tổng thống Putin còn nắm quyền. Cùng ngày, Tổng thống Nga ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào liên bang Nga sau khi có kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý tại những vùng nói trên.

Về phần mình, Ukraine và các đồng minh phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở các vùng trên. Mỹ cũng thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Tổng thống Zelensky cho biết nước này đang đẩy nhanh tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Báo Tin tức