EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus

THỨ BA, 16/07/2019 07:59:09

Các quan chức châu Âu đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiếp tục triển khai các hoạt động khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus.

Tàu chở giàn khoan thăm dò dầu khí Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến về phía đông Địa Trung Hải gần đảo Cyprus. Nguồn: AP
AFP dẫn các nguồn tin từ giới ngoại giao cho biết, các quan chức châu Âu ngày 15.7 đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiếp tục triển khai các hoạt động khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus bất chấp những cảnh báo.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị với ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố: “Các kết luận về Thổ Nhĩ Kỳ đã được chấp nhận và chúng sẽ được công bố trong những giờ tới.”

Thông tin cụ thể về các kết luận trên sẽ được công bố sau 20 giờ GMT, nhưng biện pháp nghiêm khắc nhất được hiểu là quyết định cắt 145,8 triệu euro (khoảng 164 triệu USD) trong các khoản ngân sách được châu Âu dành cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2020.

Theo một số nguồn tin châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã nhận được yêu cầu xem xét lại những điều kiện đã được đặt ra đối với hoạt động cung cấp hỗ trợ tài chính dành cho Ankara. EU cũng có thể hạ cấp đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cắt đứt hoàn toàn.

EU hồi tháng trước đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu không đình chỉ các hoạt động mà EU gọi là khoan thăm dò “bất hợp pháp” ở vùng đặc quyền kinh tế của đảo Cyprus.
Theo Vietnam+