Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mang theo vaccine Abdala về Việt Nam

THỨ BẢY, 25/09/2021 10:35:49

Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala do Cuba sản xuất đã được đưa lên chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đang trên đường về Việt Nam.

Vaccine Abdala được chuyển lên chuyên cơ của Chủ tịch nước
Sáng sớm 24.9 (giờ Cuba), đại diện của Trung tâm Công nghệ sinh học và di truyền (CIGB), đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine Abdala, đã bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba số lượng 900.000 liều vaccine Abdala.

Đại diện Bộ Quốc phòng Cuba cũng đã bàn giao cho tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba 150.000 liều vaccine Abdala.

Như vậy, tổng số vaccine được giao cho Việt Nam đợt này là 1.050.000 liều. Số vaccine này đã được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống COVID-19.

Chiều 24.9, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F. Kennedy, rời thành phố New York, lên đường về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 21 đến 24.9.

Hiện chuyên cơ của Chủ tịch nước đã rời thành phố New York và đang trên đường về Việt Nam. Đây là một thành công đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam về ngoại giao vaccine trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba và dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76.

Ngày 20.9, trong chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo với tổng giám đốc đặc khu phát triển ZED Mariel của Cuba về việc Việt Nam đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Abdala.

Cùng ngày tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 109 về việc mua 10 triệu liềuvaccine phòng COVID-19 Abdala do CIGB sản xuất.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại CIGB. Đây là loại vaccine thứ 8 được Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Theo Tuổi trẻ