Bác sĩ kể về giây phút cuối cùng của ông Abe Shinzo

THỨ BA, 19/07/2022 14:04:52

Vào thời điểm vị bác sĩ 64 tuổi gấp rút tới hiện trường vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo hôm 8.7, khuôn mặt của ông tái nhợt do vết thương sâu ở cổ.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters vài ngày sau vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo ở TP Nara, bác sĩ Shingo Nakaoka nhớ lại khoảnh khắc nhìn vào mặt ông: "Thứ đập vào mắt tôi là khuôn mặt của ngài ấy. Khi chúng tôi xoa bóp tim, cơ thể của ngài ấy không có phản ứng. Ngài ấy gần như không còn ý thức và tôi biết đó là tình huống cực kỳ nghiêm trọng".

Ngay khi nhận được tin báo, bác sĩ Nakaoka cùng với 3 y tá vội từ phòng khám của mình chạy như bay xuống cầu thang, tới hiện trường vụ ám sát nằm gần đó. Một người dường như thuộc đoàn tùy tùng của ông Abe đưa cho bác sĩ Nakaoka chiếc máy khử rung tự động bên ngoài (AED) nhưng nó không hoạt động. Một trong 3 y tá phải chạy trở lại phòng khám để lấy chiếc máy khác.

Tuy nhiên, lúc đặt nó lên người của ông Abe, chiếc máy thông báo "không thể áp dụng". Điều đó có nghĩa là hoặc tim đang hoạt động bình thường hoặc đã ngừng đập. Những người phản ứng đầu tiên sau vụ ám sát cho rằng ông Abe đã bị ngừng tim trong vòng vài phút.

Ông Abe nằm tại hiện trường hôm 8.7

Bác sĩ Nakaoka cùng các y tá sau đó phải hỗ trợ tim thủ công cho ông Abe. Nhưng do mất quá nhiều máu nên có rất ít cơ hội hồi sức cho ông Abe ngay tại chỗ. "Vào thời điểm đó, tôi rất tuyệt vọng" - bác sĩ Nakaoka nhớ lại.

Khoảng 11 giờ 41 phút hôm 8.7, 11 phút sau khi ông Abe bị bắn gục, một chiếc xe cứu thương xuất hiện. Theo bác sĩ Nakaoka, chừng đó thời gian là quá dài bởi ông Abe cần đến trung tâm y tế nhanh chóng để cầm máu. Một máy bay trực thăng chở ông Abe - lúc đó mất ý thức - đến bệnh viện ĐH Y Nara, cách hiện trường khoảng 20 km lúc 12 giờ 20 phút. Ông Abe được tuyên bố tử vong lúc 17 giờ 03 phút hôm 8.7.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh khi xem lại đoạn video quay cảnh ông Abe bị bắn nói rằng nhóm vệ sĩ của vị cố Thủ tướng Nhật Bản có thể đã cứu sống được ông nếu họ kịp che chắn hoặc giúp ông tránh đạn.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bắn 2 phát súng từ phía sau ông Abe, mỗi lần cách nhau 2,5 giây. Phát súng đầu tiên được bắn ở khoảng cách 7 m và bị hụt, theo báo Yomiuri. Yamagami liền tiến lại gần hơn ở khoảng cách 5 m rồi bắn lần thứ hai trúng ông Abe.

GS Mitsuru Fukuda, chuyên gia về quản lý khủng hoảng và khủng bố tại Trường ĐH Nihon (Nhật Bản), cho biết đội an ninh đã phản ứng sai bởi lẽ ra họ phải tìm cách bảo vệ ông Abe sau phát súng thứ nhất thay vì khống chế nghi phạm.

Theo một thành viên của Cơ quan an ninh ngoại giao Mỹ, nếu họ là nhóm vệ sĩ, họ sẽ túm lấy thắt lưng hoặc cổ áo của ông Abe, che chắn cho ông bằng cơ thể của họ và hộ tống ông rời khỏi hiện trường.

Cựu Tổng Giám đốc cảnh sát Tokyo Katsuhiko Ikeda cũng thừa nhận tình hình có thể thay đổi nếu đội an ninh áp sát ông Abe trong vòng 1-2 giây.

Theo Người lao động