Hỏa ngục của đại thi hào Dante qua lăng kính thời trang Roseberry

THỨ HAI, 13/02/2023 08:20:36

Phom dáng đồng hồ cát có thể xem là điểm chung cho phần lớn các thiết kế của Daniel Roseberry, đặc biệt ở loạt âu phục tuxedo được thiết kế riêng biệt cho phái nữ với phần vai mở rộng và eo thu hẹp.

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 1

Không chỉ khẳng định đẳng cấp thương hiệu qua hình ảnh đầu sư tử trên vai của Kylie Jenner hay 30.000 viên pha lê đỏ rực phủ kín khắp người Doja Cat, Schiaparelli còn chiêu đãi giới mộ điệu bằng bữa tiệc thời trang hoàn mỹ kèm theo thông điệp thú vị về nghệ thuật tại show Haute Couture Xuân Hè 2023.

Không gì có thể phủ nhận được dấu ấn mà “Inferno” (Hỏa ngục) - bộ sưu tập đến từ nhà mốt Schiaparelli đã để lại Tuần lễ Thời trang Paris Haute Couture Xuân Hè 2023 vừa qua.

Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ kiệt tác thi ca cùng tên của đại thi hào Dante Alighieri, gợi lên nhiều suy tưởng thú vị cho các tín đồ nghệ thuật. Cụ thể hơn, qua những dòng thơ của Dante, nhà thiết kế Daniel Roseberry đã nhận ra phép ẩn dụ về nỗi băn khoăn, khắc khoải, hay đôi khi là trạng thái mông lung, ngờ vực của người làm nghệ thuật về điều mà họ không thể nắm bắt.

Ý tưởng về “sự hoài nghi” trong nghệ thuật cũng được ảnh hưởng từ nhà thiết kế huyền thoại Elsa Schiaparelli - người đã gây dựng nên hào quang cho ngôi nhà thời trang Schiaparelli từ những năm 20 của thế kỷ trước.

Theo đuổi chủ nghĩa siêu thực với óc sáng tạo lập dị, Elsa Schiaparelli ắt hẳn từng trải qua những thời khắc hoài nghi về năng lực của bản thân, nhưng chính nỗi hoài nghi ấy cũng trở thành động lực thôi thúc bà sáng tạo nên những giá trị mới mẻ và bất ngờ hơn.

Kế thừa tinh thần sáng tạo từ Elsa Schiaparelli, người lèo lái đế chế Schiaparelli hiện tại đã đưa những suy tưởng thú vị từ thi ca của Dante vào bộ sưu tập Haute Couture Xuân Hè 2023.

Những thiết kế siêu thực đầy táo bạo từ nhà mốt Italy - nhất là việc mô phỏng các loài động vật hoang dã hết sức sống động, phá vỡ ranh giới giữa “thực” và “hư” trong nghệ thuật, nghiễm nhiên kéo theo làn sóng dư luận đa chiều đổ bộ vào địa hạt thời trang.

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 2

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 3

Tạm gác lại những tranh cãi xoay quanh chủ đề bảo tồn động vật hoang dã, các chi tiết như đầu sư tử trên vai của siêu mẫu Irina Shayk, báo hoa mai trên ngực của Shalom Harlow hay sói đen trồi lên từ áo khoác của Naomi Campbell rõ ràng là những tác phẩm siêu thực đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật đánh lừa thị giác.

Các thợ thủ công làm việc tại Schiaparelli đã gửi gắm luồng sinh khí mới vào những vật thể vô tri như xốp, nhựa thông,… và khiến chúng tái sinh trên các thiết kế của mình.

Hiển nhiên hình tượng các loài báo hoa mai, sư tử và sói, lần lượt đại diện cho dục vọng, kiêu hãnh và tham vọng trong thi ca của Dante, chẳng thể nào biểu đạt hết trọn sự độc đáo của bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023. Nhất là khi Daniel Roseberry quyết định đưa chất liệu mới mẻ như gỗ sẫm màu vào trong thiết kế, đồng thời ưu tiên các kỹ nghệ khảm, mạ, điêu khắc trên các chất liệu vàng, xà cừ,…

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 4

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 5

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 6

Giám đốc Sáng tạo của Schiaparelli nắm bắt được vẻ đẹp tiềm ẩn trong từng chất liệu và ứng dụng chúng vào thời trang một cách phi thường. Điều này được khẳng định qua những mẫu đầm có phần ngực phóng đại và cố định, được tô điểm bởi kỹ thuật khảm xà cừ hoặc gỗ cây chanh hết sức công phu.

Qua bàn tay của Daniel Roseberry, thậm chí những mảnh kim loại khi được bao phủ bởi lớp da đúc cũng có thể trở thành những mảnh kim sa hoàn hảo.

Phom dáng đồng hồ cát có thể xem là điểm chung cho phần lớn các thiết kế từ bộ sưu tập năm nay, đặc biệt là ở loạt âu phục tuxedo được thiết kế riêng biệt cho phái nữ với phần vai mở rộng và eo thu hẹp.

Dáng trang phục được mô phỏng theo chai nước hoa “Shocking” - vốn là sản phẩm kinh điển của nhà mốt Italy từ thời Elsa Schiaparelli.

Theo Daniel Roseberry, đây là cách ông đưa phụ nữ vào trang phục nam giới nhưng lại khiến cho dáng vẻ tổng thể trở nên vô cùng nữ tính.

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 7

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 8

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 9

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 10

Tổng kết lại, bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023 kỳ thực là công trình nghệ thuật tinh xảo, độc nhất vô nhị. Qua đây, không khó để ta nhận ra thông điệp về nghệ thuật mà Daniel Roseberry muốn truyền tải, vốn được ẩn dụ qua thi ca của Dante và ngày nay được tái định nghĩa bởi Schiaparelli trong địa hạt thời trang, đó là: “Sáng tạo sẽ không đạt đến thăng hoa nếu người ta không bị tra tấn bởi nỗi nghi ngờ"./.

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 11

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 12

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 13

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 14

Hoa nguc cua dai thi hao Dante qua lang kinh thoi trang Roseberry hinh anh 15

Theo Vietnam+