Đa dạng thị trường thực phẩm sau Tết

08/02/2022 08:30

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thị trường thực phẩm phục vụ tiêu dùng dịp trước, trong và sau Tết trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, phong phú và giá cả ổn định.


Đồ hải sản được nhiều người lựa chọn mua sau Tết để chống ngán

Nhiều lựa chọn

Từ sáng 2.2 (mùng 2 Tết Nhâm Dần), nhiều chợ dân sinh đã hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Mặc dù các chợ này chỉ mở cửa một phần nhưng chiếm đa số vẫn là các quầy hàng bán đồ thuỷ sản, hải sản như tôm, cua, cá và rau xanh, củ quả... “Sau mấy bữa cỗ với hầu hết là các món ăn từ thịt nên tôi muốn đổi món cho gia đình bằng bữa hải sản để chống ngán. Tôi thấy giá nhiều mặt hàng thuỷ sản, hải sản tương đương dịp trước Tết. Năm nay đồ ăn, thức uống cũng sẵn hơn nên việc mua bán cũng thuận lợi”, chị Vũ Ngọc Huyền (ở đường Nguyễn Chí Thanh, phường Tân Bình, TP Hải Dương) cho biết.

Cũng từ mùng 2 Tết, một vài siêu thị lớn như Big C, BRGMart đã mở cửa trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, các quầy bán cá biển, thịt bò, rau củ ở siêu thị Big C có nhiều người tới xem, lựa chọn. Giá các mặt hàng trong siêu thị Big C vẫn được duy trì theo chương trình bình ổn giá. “Vào siêu thị mua hàng dịp đầu năm giúp tôi yên tâm hơn về giá cả, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa”, anh Trần Văn Tuấn (ở phố Hòa Bình, phường Nhị Châu, TP Hải Dương) cho biết.

Giá không biến động nhiều

Qua khảo sát thị trường hàng hóa sau Tết tại các chợ dân sinh và siêu thị cho thấy, hầu hết giá các loại hàng hóa đều ổn định. Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP Hải Dương như Đông Ngô Quyền, Phú Lương, Bắc Kinh… giá cả thực phẩm tươi sống cơ bản ổn định như trước Tết, không có hiện tượng tăng giá nhảy vọt như nhiều năm trước. Giá tôm sú dao động từ 320.000 - 650.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ, cua gạch từ 400.000-650.000 đồng/kg tuỳ loại, ngao trắng từ 20.000-30.000 đồng/kg, cá tầm từ 170.000 - 180.000 đồng/kg… Còn tại các siêu thị, giá bán ổn định so với thời điểm trước Tết. Giá thịt lợn dao động từ 130.000 -180.000 đồng/kg, gà làm sẵn khoảng 90.000-100.000 đồng/kg, thịt bò 290.000-450.000 đồng/kg, giò lụa 200.000-210.000 đồng/kg, giò bò 250.000-260.000 đồng/kg… Tuy nhiên, giá bán thịt trâu tại chợ Vé, xã Đồng Tâm (Ninh Giang) lại tăng từ 20.000-30.000 đồng/kg so với mấy ngày trước Tết và tăng khoảng 40.000-60.000 đồng/kg so với ngày thường.

So với mặt bằng chung, giá rau xanh tăng khá nhiều so với những ngày trước Tết. Cụ thể, giá cải bắp, su lơ từ 7.000-10.000 đồng/cái tùy loại, su hào 5.000-7.000 đồng/củ, rau cải 10.000 đồng/mớ... đều tăng từ 3.000-5.000 đồng so với ngày thường.     
Theo Sở Công thương, đối với nhóm thực phẩm tươi sống (thịt lợn, gà, thủy sản) trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán có nguồn cung dồi dào, không chỉ phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh mà còn cung ứng cho thị trường một số địa phương khác, trong khi các loại thực phẩm nông sản (rau củ, quả tươi) cũng có nguồn cung khá lớn do nông dân vẫn đang thu hoạch rau vụ đông. Hơn nữa, trước Tết, các chợ, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện ích... mở cửa phục vụ người dân tới tận ngày 29 Tết và sớm hoạt động trở lại từ ngày mùng 2, mùng 3 Tết đã góp phần hạn chế tâm lý mua sắm nhiều, dự trữ hàng hóa của người dân, bảo đảm cân đối cung-cầu. Đây là những nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng trên thị trường thời điểm sau Tết ổn định, không có nhiều biến động.

HOA TRANG

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đa dạng thị trường thực phẩm sau Tết