Tác giả bản hit "Buồn làm chi em ơi" nói gì khi bị "tố đạo nhạc"?

THỨ BẢY, 05/03/2022 09:01:12

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường - hiện được mệnh danh là hitmaker "người tạo bản hit" lên tiếng khi bị "tố đạo nhạc".

Tác giả bản hit Buồn làm chi em ơi nói gì khi bị tố đạo nhạc? - Ảnh 1.
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường (bìa trái) cùng ca sĩ Hà Thu

"Hoa hậu bolero" Hà Thu vừa giới thiệu sản phẩm "Còn chi đâu nữa anh", sáng tác của "hitmaker" Nguyễn Minh Cường ngay lập tức thu hút sự chú ý với luồng dư luận trái chiều. 

Theo đó, hầu hết người nghe nhạc đều khẳng định "Còn chi đâu nữa anh" qua tiếng hát Hà Thu là một bản nhạc giống đến 70-80% bản hít "Buồn làm chi em ơi" do Hoài Lâm thể hiện, rất thành công trước đây.   

"Còn chi đâu nữa anh" là ca khúc mang âm hưởng trữ tình quê hương thứ 2 mà nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường viết, được hoà âm trên nền nhạc điện tử, nên nhạc sĩ hay gọi vui đây là dòng nhạc EBM (Electro Bolero Music).  

"Từ sau khi ra mắt ca khúc "Buồn làm chi em ơi", có khá nhiều lời đặt hàng từ những ca sĩ khác để viết 1 ca khúc thể loại này nhưng Cường chưa dám hứa với bất kỳ ai, cho đến khi bắt gặp được giọng hát của Hà Thu. Có thể 1 phần là vì sự bất ngờ bởi giọng hát đặc biệt ngọt ngào của Hà Thu nên Cường đã đồng ý sẽ viết 1 ca khúc phù hợp với chất giọng này, và từ đó ca khúc "Còn chi đâu nữa anh" ra đời", nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường chia sẻ. 

Về dư luận cho rằng anh đang "đạo nhạc" của chính mình, Nguyễn Minh Cường khẳng định: "Không có chuyện đạo nhạc hay tôi viết bài hát này dựa trên bài hát "Buồn làm chi em ơi". Hai bài hoàn toàn khác nhau với những câu chuyện khác nhau. Sự giống nhau có chăng chỉ là cùng thể loại âm hưởng dân ca với những đặc trưng phổ biến mà thôi".

Tác giả "Hoa nở không màu" cũng khẳng định nhạc sĩ hòa âm của "Buồn làm chi em ơi" và "Còn chi đâu nữa anh" là một người và hai bản nhạc có sắc màu khác nhau hoàn toàn. 

"Khán giả có thể tự thẩm định điều ấy", anh nói. Bên cạnh đó, Nguyễn Minh Cường cũng dành nhiều lời khen ngợi cho giọng hát của Hà Thu khi thể hiện ca khúc "Còn chi đâu nữa anh": "Hà Thu hát rất hay và ngọt ngào ca khúc mới này của tôi".

Ngoài dư luận trái chiều về âm nhạc thì "Còn chi đâu nữa anh" thực sự thu hút người xem bởi câu chuyện cổ trang cung đấu trong MV. "Đau đớn thay phận đàn bà. Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung" - câu thơ nổi tiếng trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du được sử dụng làm tiền đề cho nội dung câu chuyện. Việc thực hiện MV cổ trang vẫn đang thịnh hành ở thị trường âm nhạc Việt. 

Theo Người lao động