Những con đường hoa của thanh niên

THỨ TƯ, 05/09/2018 07:44:15

Thời gian gần đây, thanh niên trong tỉnh đã có nhiều công trình thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thanh niên xã Tây Kỳ (Tứ Kỳ) chăm sóc con đường hoa tại thôn Kim Đới
Những con đường trong làng, ra đồng được trồng hoa hai bên là một trong những công trình ý nghĩa đó.

Làm đẹp đường quê

Về thôn Kim Đới, xã Tây Kỳ (Tứ Kỳ) những ngày này hẳn nhiều người bị thu hút bởi vẻ đẹp của con đường hoa dài hơn 300 m do Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã trồng và chăm sóc từ tháng 3.2018. Để có con đường hoa này, đoàn viên thanh niên đã đi xin giống hoa mười giờ, hoa chiều tím của các gia đình trong thôn, xóm. Bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Kim Đới cho biết: "Trước đây hai bên đường mọc cỏ dại um tùm, mùa gặt thì rơm rác vứt bừa bãi rất mất mỹ quan. Bây giờ hai bên đường hoa đã nở rất đẹp".

Từ ngày có đường hoa, nhiều người đi làm đồng cũng có ý thức hơn, không còn vứt rác bừa bãi. Anh Trần Ngọc Tân, Bí thư ĐTN xã Tây Kỳ cho biết: "ĐTN đã đảm nhận con đường này để trồng hoa, phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng NTM. Từ nay đến cuối năm, ĐTN xã tiếp tục thực hiện một số đoạn đường hoa nữa".

Tại xã Nam Chính (Nam Sách), Đảng ủy xã phân công mỗi đoàn thể đảm nhiệm thực hiện một đoạn đường hoa. ĐTN xã nhận trồng hoa trên 350 m2 hoa tại trục đường chính của xã qua thôn An Thường. Những bông hoa mười giờ đua nở đủ màu sắc khiến ai đi đường cũng thấy thích mắt. Bà Phạm Thị Xiêm, một người dân cho biết: "Tôi thấy đây là mô hình cần nhân rộng ra nhiều tuyến đường, nhiều nơi khác để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường".

ĐTN các cấp đang phát động phong trào xây dựng NTM gắn với các phần việc cụ thể. Các Huyện đoàn: Bình Giang, Thanh Miện, Kinh Môn cũng đang phát động thanh niên trồng hoa ven đường.

Kỳ công chăm sóc

Để duy trì những con đường hoa đẹp, ĐTN xã Tây Kỳ mất nhiều công sức để chăm sóc, bảo vệ. Trước kia, hai bên đường ra đồng của thôn Kim Đới cỏ dại mọc nhiều. ĐTN xã huy động hơn 30 đoàn viên thanh niên phát quang cỏ, lấy bùn từ mương lên để có thêm đất trồng hoa. Sau gần 1 tháng, con đường hoa mới hoàn thiện.

Khi mới trồng, hoa bị những người thiếu ý thức phá hoại nên cây còn, cây mất, đoàn viên thanh niên lại đi xin hoa về dặm lại. Đoàn xã phân công đoàn viên trông coi, bảo vệ, tuyên truyền để người dân không hái hoa... Đến khi hoa đua sắc nở, người dân mới thấy được ý nghĩa của việc trồng hoa bên các con đường. 

ĐTN ở xã Nam Chính đã phân công người trồng, chăm sóc đường hoa và phối hợp tuyên truyền trên đài truyền thanh xã để nâng cao ý thức cho người dân tham gia bảo vệ đường hoa. Chị Nguyễn Thị Anh, Bí thư Đoàn xã Nam Chính cho biết thân cây hoa mười giờ rất mềm, nếu không để ý, chăm chút thì cây dễ chết. Vì thế, Đoàn xã đã phân công đoàn viên thường xuyên thăm nom, nếu có cụm cây hoa nào úa, sâu thì phải tìm cây mới thay ngay. Cứ 2 tuần, các đoàn viên thanh niên trong xã lại tổ chức 1 buổi dọn cỏ tại đường hoa. Mặc dù việc vận động thanh niên tham gia các hoạt động tập thể rất khó nhưng nói đến chăm sóc đường hoa thì ai cũng hưởng ứng nhiệt tình.

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” năm 2018, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh chủ động đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên như xây dựng tuyến đường thanh niên, tự quản kênh mương nội đồng. Các công trình, phần việc thanh niên phải phù hợp với từng địa phương và có hiệu quả thiết thực. Việc trồng đường hoa cũng là một trong những phần việc thiết thực của tuổi trẻ góp phần xây dựng NTM.
 
MINH NGUYỆT