Cẩm Giàng mở rộng vùng rau xuất khẩu

10/01/2022 09:23

Vụ đông năm nay, huyện Cẩm Giàng chú trọng mở rộng diện tích trồng rau màu xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị cây trồng.


Gia đình ông Hoàng Văn Hóa ở thôn Địch Tràng, xã Đức Chính đã bán 5 sào cà rốt trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu với giá 15 triệu đồng/sào, thu lãi 12 triệu đồng/sào

Vụ đông năm nay, gia đình anh Bùi Năng Linh ở thôn An Điềm B, xã Định Sơn trồng 20 mẫu rau cải Hàn Quốc, cải cuốn và cải bó xôi. Gia đình anh là 1 trong 10 hộ tham gia chương trình liên kết trồng rau xuất khẩu sang Hàn Quốc do HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Định Sơn và Công ty TNHH Hanoi Green foods (xã Cao An) phối hợp thực hiện. Tham gia chương trình, gia đình anh được hỗ trợ giống, kỹ thuật sản xuất và chi phí làm đất. Gieo trồng cách đây khoảng 2,5 tháng, đến nay anh Linh đã thu hoạch được khoảng 20 tấn rau cải cuốn và cải Hàn Quốc; cải bó xôi chưa được thu hoạch. Doanh nghiệp trên sẽ bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá khoảng 6.000 đồng/kg. “Tôi hy vọng sẽ thu lãi 2-3 triệu đồng/sào từ những giống cây mới này”, anh Linh chia sẻ.

Năm nay là năm đầu tiên HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Định Sơn phối hợp Công ty TNHH Hanoi Green foods liên kết sản xuất rau xuất khẩu với tổng diện tích 12 ha, gồm 3 loại rau là cải Hàn Quốc, cải cuốn và cải bó xôi. Anh Bùi Quang Phương, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Định Sơn cho biết vụ đông năm nay, toàn xã gieo trồng 113 ha ngô, dưa, cà chua, cải các loại…, tăng gần 20 ha so với năm ngoái, trong đó có 12 ha để xuất khẩu. Đây cũng là năm đầu tiên xã Định Sơn xây dựng vùng sản xuất rau tập trung và liên kết trồng rau xuất khẩu. Nguyên nhân diện tích cây vụ đông tăng do kênh Cẩm Đông - Phí Xá đoạn qua xã đã hoàn thành, bảo đảm nước tưới cho nhiều diện tích. Xã cũng tích cực tuyên truyền, khuyến khích các hộ năm trước chỉ gieo cấy lúa thì năm nay trồng rau vụ đông để tăng thêm thu nhập…

Cũng như xã Định Sơn, xã Đức Chính năm nay trồng 360 ha cây vụ đông, chủ yếu là cà rốt, tăng 27 ha so với năm ngoái. Ông Nguyễn Đức Thuật, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính cho biết nguyên nhân diện tích cây vụ đông tăng do xã đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân cải tạo đất, tăng diện tích trồng rau màu tại các vùng đất thấp, hướng dẫn nông dân gieo trồng đúng lịch thời vụ, áp dụng các biện pháp thâm canh, sản xuất theo hướng an toàn…

Để bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, các hộ thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn được đơn vị liên kết hoặc cán bộ nông nghiệp, HTX Dịch vụ nông nghiệp địa phương hướng dẫn. Anh Phương cho biết trước khi trồng rau cải Hàn Quốc, nông dân trong xã được đơn vị liên kết cử nhân viên đến hỗ trợ kỹ thuật sản xuất an toàn. Trong quá trình sản xuất, nông dân tự lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhưng trước khi phun cần thông báo trước cho công ty, được cán bộ kỹ thuật đồng ý mới phun, bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Tại xã Đức Chính, nhiều năm nay nông dân thường xuyên được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn. Gia đình ông Hoàng Văn Hóa ở thôn Địch Tràng, xã Đức Chính năm nay trồng 2 mẫu cà rốt. Diện tích cà rốt nhà ông Hóa nằm trong vùng trồng đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số đủ điều kiện xuất khẩu. “Tôi đã bán được 5 sào cà rốt chưa thu hoạch với giá 15 triệu đồng/sào, tăng 5 triệu đồng/sào so với năm ngoái. Với giá bán này, tôi thu lãi khoảng 12 triệu đồng/sào”, ông Hóa phấn khởi nói.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Giàng, vụ đông năm nay toàn huyện gieo trồng khoảng 1.110 ha rau màu, tăng 60 ha so với năm ngoái, trong đó có khoảng 130 ha được trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, tập trung ở các xã Cẩm Văn, Đức Chính, Định Sơn, Cẩm Đoài… 

VIỆT QUỲNH - VŨ TRANG

(0) Bình luận
Cẩm Giàng mở rộng vùng rau xuất khẩu