Kiên trì các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

THỨ TƯ, 13/10/2021 19:11:12

Chiều 13.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội thảo “Phát triển địa phương: Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo
Hội thảo do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, được kết nối trực tuyến giữa điểm cầu Hà Nội với đầu cầu 63 Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước. 

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ban, ngành dự hội thảo tại điểm cầu Tỉnh ủy Hải Dương. Đại diện Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; đại diện Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, hội nữ doanh nhân tỉnh cùng dự.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Tỉnh ủy Hải Dương
Dự hội thảo tại điểm cầu Hà Nội còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức, cơ quan nước ngoài tại Việt Nam; đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học. Dự tại 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại hội thảo, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình vừa bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả; vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để khắc phục các đứt gãy kinh tế, tăng cường phối hợp hành động nhằm thực thi thắng lợi mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới. Nhiều kinh nghiệm về bảo đảm năng lực y tế, an sinh xã hội, sự phối hợp giữa các địa phương... đã được các đại biểu trao đổi.

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trước tình hình dịch bệnh đang lây lan toàn cầu, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc Covid-19, không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới vẫn phải chống dịch Covid-19. Do đó đòi hỏi chúng ta phải kiên trì các biện pháp phòng chống dịch; cùng với đó là giữ vững kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; có giải pháp tăng tổng cầu để kích thích sản xuất; tập trung khôi phục thị trường lao động; tìm giải pháp giảm chi phí đầu vào của sản xuất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung chăm lo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân cả về vật chất, tinh thần; giữ vững an ninh trật tự, an toàn, an dân. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, phát triển sản xuất, kinh doanh theo nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
PV