FLC Group bị phạt thêm 100 triệu đồng

THỨ BẢY, 21/05/2022 05:26:19

Doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt do chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo thường niên 2021.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã: FLC).

Cụ thể doanh nghiệp bị phạt 100 triêu đồng do không công bố thông tin trên hệ thống của UBCKNN và trang thông tin điện tử của HoSE các tài liệu Báo cáo tài chính năm 2021 kiểm toán và Báo cáo thường niên năm 2021.

Trước đó HoSE cũng đã có quyết định chuyển cổ phiếu FLC từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 12.5 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 30 ngày so với quy định.

Công ty giải trình do Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt hiện là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của FLC Group. Tuy nhiên đến ngày 30.3, công ty kiểm toán này bị đình chỉ tư cách được kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng.

Vì vậy báo cáo năm 2021 của FLC đến nay chưa được phát hành và công bố thông tin đúng thời hạn. FLC khẳng định đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách được chấp thuận.

Diễn biến cổ phiếu FLC trong một năm gần nhất. Đồ thị: TradingView.

Đây không phải lần đầu tập đoàn đa ngành này bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán. Trước đó vào ngày 24.3, FLC cũng bị phạt tổng cộng 495 triệu đồng do không công bố thông tin, công bố sai lệch một loạt báo cáo quan trọng giai đoạn 2019-2021, giao dịch với bên liên quan và thiếu thành viên HĐQT độc lập.

FLC Group đang trải qua giai đoạn khó khăn sau khi nguyên chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết bị bắt do có hành vi thao túng giá chứng khoán và bán chui cổ phiếu để thu lời hàng trăm tỷ đồng.

Nhân sự công ty liên tục có sự biến động ở cấp thượng tầng, hàng loạt thông tin mới được công khai, tài khoản ngân hàng bị phong tỏa, cổ phiếu vào diện kiểm soát...

Kể từ sau vụ việc lãnh đạo bị bắt, cổ phiếu FLC trên đà lao dốc dữ dội về mức 6.720 đồng, tức giảm 70% so với thời điểm đầu năm.

Báo cáo kinh doanh quý đầu năm 2022 cho thấy tập đoàn thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết suy giảm nghiêm trọng. Quy mô doanh thu chỉ còn phân nửa cùng kỳ đạt 1.085 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ 2016 đến nay trong một quý.

Kinh doanh dưới giá vốn cùng hàng loạt chi phí hoạt động và khoản lỗ đầu tư khác khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế 465 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 43 tỷ đồng.

Theo Zing