Thiết kế "Gậy thông minh" hữu ích cho người cao tuổi, người khuyết tật

THỨ HAI, 29/11/2021 15:49:00

Với mong muốn mang lại sự hữu ích cho người cao tuổi và người khuyết tật, nhóm sinh viên trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã thiết kế và chế tạo sản phẩm "Gậy thông minh".

Nhóm sinh viên dự án "Gậy thông minh" của trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An giành giải Nhất cuộc thi Statup Kite 2021.

Dự án “Gậy thông minh” của Nguyễn Hồng Phúc, Phạm Hồng Đồng, Vi Đình Khánh, sinh viên trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đã thuyết phục Hội đồng giám khảo cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021" không chỉ vì có tính khả thi cao mà dự án còn có ý nghĩa xã hội khi hướng tới hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật.

“Từ sinh hoạt hàng ngày của ông ngoại đi lại khó khăn, ngay từ khi vào học trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An, tôi đã trình bày ý tưởng này với thầy trong khoa và thành lập nhóm nghiên cứu, thiết kế loại gậy này", Nguyễn Hồng Phúc, sinh viên năm thứ nhất, khoa cơ điện tử, đại diện nhóm khởi nghiệp đạt giải Nhất Startup Kite 2021 chia sẻ.

“Chúng tôi đã nghiên cứu từ thực tiễn cuộc sống, người cao tuổi, người khuyết tật rất khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày và nhu cầu, mong muốn những tiện ích cần hỗ trợ, nhóm của em đã thiết sản xuất sản phẩm hỗ trợ vận động, đi lại cho người cao tuổi, người khuyết tật lấy tên gậy thông minh”, Nguyễn Hồng Phúc , nhóm trưởng của dự án cho biết.

“Gậy thông minh” của 3 sinh viên trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An có các chức năng như cảm biến vật cản với khoảng cách từ 0,5-2m; được thiết kế hệ thống định vị GPS nhằm hỗ trợ người thân có thể giúp đỡ, quản lý vị trí người dùng từ xa. Ngoài ra phần thân gậy có đèn led chiếu sáng, chân gậy được thiết kế để đảm bảo phù hợp nhất cho người cao tuổi, người khuyết tật...

Phân tích cụ thể hơn về công nghệ khi ứng dụng sản xuất sản phẩm “Gậy thông minh”, Nguyễn Hồng Phúc cho biết nhóm đã áp dụng hai công nghệ mới nhất hiện nay là cảm biến vật cản và thiết bị định vị GPS - người dùng có thể sử dụng lâu dài. Với công nghệ này, Phúc cho biết bất kỳ ở vị trí nào cũng đều có thể nhận lệnh và gửi lệnh đi.

Sản phẩm "Gậy thông minh" hỗ trợ cho người cao tuổi, người khuyết tật.

“Chúng em muốn biến sản phẩm Gậy thông minh thành người bạn đồng hành với người cao tuổi và người khuyết tật. Mỗi khi không có người thân bên cạnh hoặc trong sinh hoạt hàng ngày, người cao tuổi, người khuyết tật có thể sử dụng cây gậy này như một người thân bên cạnh mình”, Phúc chia sẻ.

Thực tế trên thế giới đã có những sản phẩm tương tự như “Gậy thông minh”. Tuy nhiên theo Nguyễn Hồng Phúc, tại thị trường Việt Nam chưa hề có doanh nghiệp nào sảu xuất sản phẩm này. Do vậy, đây sẽ là một lợi thế khi đầu tư, sản xuất sản phẩm này tại thị trường trong nước.

“Mấy tháng qua, nhóm của em đã sản xuất và bán được hơn 50 chiếc. Nếu được sản xuất đại trà, sản phẩm Gậy thông minh của chúng em có giá thành chỉ khoảng 1 triệu đồng. Trong khi với một sản phẩm tương đương trên thế giới có giá thành khoảng 10 triệu đồng”, Nguyễn Hồng Phúc cho biết.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt-Đức Nghệ An cho biết: Năm nay nhóm sinh viên khởi nghiệp của trường nhận được giải cao nhất tại sân chơi Startup Kite. Dự án “Gậy thông minh” hoàn toàn xuất phát từ ý tưởng của học sinh, sinh viên. Trước đó, trường đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp và đã nhận được trên 30 dự án, ý tưởng của sinh viên. Tham dự Startup Kite 2021, trường Cao đẳng Việt-Đức Nghệ An có 3 dự án vào bán kết và 1 dự án lọt vòng chung kết và đạt giải Nhất.

“Ý tưởng hoàn toàn là của sinh viên. Các em cũng chính là những người triển khai dự án. Nhà trường chỉ hỗ trợ, tư vấn các em về mặt kỹ thuật cũng như phản biện các công đoạn để làm sao sản phẩm có tính năng tốt nhất, khả năng triển khai vào thực tiễn tốt nhất”, ông Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Dự án “Gậy thông minh” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” cũng đã được CLB doanh nhân Sao đỏ cam kết hỗ trợ để những ý tưởng khởi nghiệp của khối trường cao đẳng, trung cấp có thể được “ươm mầm” và phát triển.

Theo báo Tin tức