Thanh niên giả bị bắt cóc để tống tiền bố mẹ

THỨ HAI, 07/11/2022 20:04:11

Do cần tiền để chi tiêu và trả nợ, nam sinh trường đại học ở Hà Nội đã bắt tay với bạn lập kế hoạch giả bị bắt cóc đòi nợ nhằm tống tiền bố mẹ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm: Đỗ Đình Hoàng (sinh năm 2002, trú tại xã Mường Min, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa), Tạ Việt Hoàng (sinh năm 2003, trú tại xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) và Đỗ Viết Mạnh (sinh năm 2001, trú tại xã Mường Min, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, Đỗ Đình Hoàng là sinh viên Đại học FPT, quen biết Tạ Việt Hoàng là chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất gần nơi Đình Hoàng đang học. Đình Hoàng có vay mượn của Mạnh 10 triệu đồng để tiêu xài.

Do cần tiền để chi tiêu và trả nợ nhiều người khác, nên Đình Hoàng đã nghĩ ra "chiêu' vòi tiền của bố mẹ là giả bị người khác bắt giữ để tống tiền gia đình mình.

Sau khi bàn bạc với Việt Hoàng và Mạnh, ngày 12.5, Đình Hoàng lên một chiếc taxi rồi sử dụng ứng dụng messenger gọi điện thoại video cho bố mẹ thông báo việc "bị người khác bắt giữ, đưa đi vì nợ tiền". Sau đó, Đình Hoàng liên tục giả giọng người khác gọi điện thúc ép gia đình phải đưa tiền nếu không sẽ "nhận xác con về".

Để gia đình tin việc bị bắt giữ là thật, Đình Hoàng còn nhờ Việt Hoàng chụp và quay nhiều video ghi lại hình ảnh Đình Hoàng đang bị bắt giữ, trói, nhốt.

Nhóm đối tượng dàn dựng tống tiền bị bắt giữ. Ảnh Công an cung cấp

Tiếp đến, Mạnh tư vấn cho Đình Hoàng phải tắt hoạt động trên facebook, hạn chế gọi điện thoại về cho bố mẹ, tuyệt đối không được liên lạc với người yêu để tránh bị lộ việc dàn dựng, uy hiếp đòi tiền chuộc. Ngoài ra, Mạnh còn "mách" Đình Hoàng sử dụng tài khoản ngân hàng của người lạ để nhận tiền.

Đêm ngày 12.5, các đối tượng tiếp tục thúc giục và yêu cầu gia đình Hoàng ngay lập tức phải chuyển tiền nếu không sẽ "chuẩn bị nhận xác con trai". Ngay sau đó, gia đình Đình Hoàng đã chuyển cho các đối tượng số tiền 30 triệu đồng. Nhận thấy sự việc có tính chất nguy hiểm, gia đình Hoàng đã trình báo Công an huyện Thạch Thất.

Tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Thạch Thất đã vào cuộc điều tra, xác minh và xác định Đình Hoàng không hề bị bắt giữ như những gì đã thông báo cho bố mẹ.

Đến khoảng 1 giờ 20 ngày 13.5, lực lượng Công an huyện Thạch Thất đã bắt giữ Đỗ Đình Hoàng, Tạ Việt Hoàng khi đang ở phòng trọ của Việt Hoàng.

Tại cơ quan Công an, Đình Hoàng khai do đã xin tiền bố mẹ nhiều lần và chơi hết, nên phải sử dụng hạ sách "giả bị bắt cóc, đòi tiền" để vòi thêm tiền của bố mẹ.

Hiện Công an huyện Thạch Thất đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Sức khỏe và Đời sống