Triệt phá đường dây làm chứng chỉ nghề giả cực lớn

THỨ SÁU, 30/09/2022 11:15:40

Từ vụ 1 cá nhân ở Chí Linh bán các chứng chỉ đào tạo nghề không qua đào tạo, Công an tỉnh Hải Dương đã mở rộng điều tra, phá vụ án làm giả chứng chỉ nghề liên tỉnh rất lớn.

Đối tượng Lê Văn Tưởng là một trong những cộng tác viên đắc lực của đường dây do Vinh cầm đầu (ảnh tư liệu)

Tháng 3.2022, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ Lê Văn Tưởng (29 tuổi, trú tại phường Phả Lại, Chí Linh) bán các chứng chỉ đào tạo nghề không qua đào tạo. Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh xác định nguồn cung cấp chứng chỉ là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục ở các tỉnh phía Nam nên đã lập chuyên án đấu tranh.    
    
Lộ diện đối tượng cầm đầu

Qua quá trình dày công phá án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác định Mai Ngọc Vinh (sinh năm 1990, ở khu phố 1, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty TNHH Trí tuệ Đất Việt là đối tượng cầm đầu.

Với mục đích thu lời, Vinh liên tục thành lập các doanh nghiệp, mở các chi nhánh là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm huấn luyện an toàn lao động, sau đó thuê, giao cho người khác đứng tên đại diện pháp luật, chỉ đạo cấp, bán các chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động cho người không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch.

Tháng 1.2018, Vinh thành lập Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại tỉnh Quảng Ngãi và làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Tháng 3.2020, Vinh vẫn là chủ sở hữu nhưng chuyển cho Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1992, ở xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, Nam Định) làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Tháng 1.2018, Vinh thành lập và là người đứng đầu Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn là chi nhánh của Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại TP Hồ Chí Minh. Đến tháng 12.2018, trường chuyển địa chỉ về tỉnh Quảng Ngãi để hoạt động. Tháng 12.2021, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường do vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong thời gian hoạt động, Vinh giao cho Chung làm Phó Hiệu trưởng của trường và tuyển dụng nhiều nhân viên giúp việc. Từ sự chỉ đạo của Vinh, Chung chỉ đạo các nhân viên quản lý, sử dụng nhiều trang web, Zalo đăng bài quảng cáo, tìm kiếm khách hàng mua chứng chỉ không qua đào tạo, sát hạch. Chung ký sẵn các chứng chỉ, các nhân viên có nhiệm vụ nhập thông tin khách hàng đặt mua vào các trang web của trường, hoàn thiện chứng chỉ, theo dõi vận đơn... Mỗi chứng chỉ bán ra có giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trường hợp khách mua nhiều được giảm giá còn từ 300.000-450.000 đồng/chứng chỉ. 

Vinh trả công cho Chung 15 triệu đồng/tháng, hưởng 10% doanh thu bán chứng chỉ của trường. Các nhân viên khác được nhận từ 5 - 6 triệu đồng/tháng và mỗi người hưởng 10% số tiền trực tiếp tư vấn bán chứng chỉ cho khách lẻ.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 5.2020-2.4.2022, Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn đã cấp ra 14.268 chứng chỉ nghề.

Ngoài công ty, trường nêu trên, tháng 5.2017, Vinh thành lập Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam, chi nhánh Công ty CP Giáo dục Việt RDC tại tỉnh Bình Dương do Vũ Thị Dung (sinh năm 1991) là vợ của Vinh đứng đầu nhưng chưa được cấp phép hoạt động ở lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Vinh giao cho Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1996, cùng quê với Chung) làm Phó Hiệu trưởng và tuyển dụng nhiều người làm nhân viên. Hậu có nhiệm vụ như Chung trong việc chỉ đạo, điều hành việc cấp chứng chỉ. Giá bán chứng chỉ của Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam tương tự như Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn. Tài liệu điều tra xác định, từ ngày thành lập, Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam đã cấp ra 8.351 chứng chỉ nghề.

Tháng 1.2019, Vinh tiếp tục thành lập Trường Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn, chi nhánh Công ty TNHH Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh và giao cho em họ là Trương Đức Thành (sinh năm 1996, ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) làm chủ. Tháng 12.2021, trường bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thành sử dụng tài khoản Zalo để tư vấn cho khách hàng có nhu cầu mua chứng chỉ nghề không cần tham gia học, thi sát hạch với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/chứng chỉ.

Đối tượng cầm đầu đường dây Mai Ngọc Vinh 
         
Phát triển cộng tác viên

Ngoài các đầu mối trên, qua điều tra xác định, Vinh phát triển nhiều cộng tác viên rất đắc lực gồm: Lê Văn Tưởng, Lê Văn Thế (sinh năm 1991, ở phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), Nguyễn Đức Quyền (sinh năm 1989, ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Từ tháng 10.2021, Tưởng trở thành cộng tác viên của Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn. Tưởng đã đặt mua 138 chứng chỉ của trường, với giá 400.000 đồng và bán ra giá 900.000 đồng/chứng chỉ. Từ tháng 5.2020-2.4.2022, Thế đã mua và bán 186 chứng chỉ đào tạo nghề của Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn. Thế mua 400.000 đồng, bán lại cho khách đặt mua giá từ 1,5 - 1,8 triệu đồng/chứng chỉ. Cũng thời gian trên, Quyền đặt mua 632 chứng chỉ của Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn, bán ra thu lãi từ 350.000 - 700.000 đồng/chứng chỉ.

Đến ngày 27.9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 38 bị can về các tội: làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; giả mạo trong công tác. Đây là vụ làm giả chứng chỉ nghề lớn nhất từ trước đến nay được Công an tỉnh phát hiện.
 
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc và yêu cầu các cá nhân, tổ chức đã mua, sử dụng các chứng chỉ của các trường nêu trên đến trình báo, giao nộp lại các chứng chỉ để phục vụ điều tra, xử lý vụ án.
DANH TRUNG