Tập trung giải phóng mặt bằng dự án đường trục Đông - Tây

THỨ NĂM, 30/06/2022 05:45:00

Các huyện Thanh Miện, Ninh Giang và Tứ Kỳ đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, dự kiến đầu tháng 7 sẽ triển khai thi công những km đầu tiên đường trục Đông-Tây của tỉnh.


Nhà thầu đã chuẩn bị sẵn sàng để thi công hơn 8 km đường trục Đông - Tây đầu tiên qua địa bàn huyện Thanh Miện
Xây dựng đường trục Đông - Tây là dự án trọng điểm của tỉnh trong nhiệm kỳ này. Các địa phương liên quan đang phối hợp cơ quan chức năng tập trung thực hiện các thủ tục thu hồi, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao cho đơn vị thi công.

Đồng loạt triển khai

Dự án đường trục Đông - Tây của tỉnh dài hơn 36 km qua địa phận các huyện Thanh Miện, Ninh Giang, Tứ Kỳ, được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư vào cuối tháng 12.2020. Điểm đầu (km0) giao cắt đường tỉnh 392C thuộc địa phận xã Đoàn Kết (Thanh Miện), điểm cuối (km36+665) giao cắt với đường tỉnh 391 thuộc địa phận xã Cộng Lạc (Tứ Kỳ). Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này được khởi công vào đầu tháng 4 vừa qua nhưng chưa được bàn giao mặt bằng sạch để tiếp tục triển khai thực hiện. Hiện nay, các địa phương đang thực hiện thủ tục để thu hồi đất.

Đoạn đường qua địa bàn huyện Thanh Miện sẽ được triển khai đầu tiên. Liên quan đến dự án có gần 50 ha của gần 1.000 hộ thuộc diện phải thu hồi GPMB, trong đó phần lớn là đất nông nghiệp. Ngày 26.5, UBND huyện Thanh Miện đã quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. Theo ông Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Miện, người dân rất vui mừng, phấn khởi khi dự án được triển khai. Các hộ có đất trong diện thu hồi cơ bản đồng thuận. Hiện nay, Ban GPMB huyện đã hoàn thành việc niêm yết phương án bồi thường và đang thẩm định phương án để chi trả tiền cho người dân có đất thu hồi ở giai đoạn 1 (hơn 8 km đầu tuyến). Đối với giai đoạn 2 (hơn 5 km còn lại), huyện đang thực hiện niêm yết, công khai phương án đối với đất nông nghiệp, lập phương án bồi thường hỗ trợ các loại đất khác. Theo kế hoạch, đầu tháng 7 huyện Thanh Miện sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 và cuối tháng 7 sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 2 cho đơn vị thi công.
 

Huyện Ninh Giang đã cơ bản thực hiện xong việc kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất
Để triển khai dự án trục Đông - Tây qua địa bàn, Ninh Giang có hơn 7 ha đất nông nghiệp ở 8 xã thuộc diện phải thu hồi. Đến nay, huyện đã cơ bản thực hiện xong việc kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất. Ban GPMB huyện đang lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Quá trình thực hiện các thủ tục để GPMB đã phát sinh một số vướng mắc như người dân chưa tự giác tháo dỡ, giải tỏa các cây cầu tự xây dựng bắc qua kênh Đại Phú Giang và kênh T6 - Trạm bơm Hiệp Lễ (đoạn từ cầu Dầm đến cống Me) nối từ đường tỉnh 396 vào nhà dân. Ban GPMB huyện Ninh Giang đang tiếp tục vận động, triển khai giải tỏa mặt bằng đối với các cây cầu này. "Ban GPMB huyện phấn đấu bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Dự kiến trong tháng 9, huyện sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để thi công dự án", ông Nguyễn Đình Khoa, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ninh Giang cho biết.

Tháng 2.2022, UBND huyện Tứ Kỳ đã quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đường trục Đông-Tây qua địa bàn huyện. Tháng 3, Hội đồng GPMB huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể để GPMB. Liên quan đến dự án, huyện Tứ Kỳ phải thu hồi hơn 24 ha đất nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn 3 xã Hà Kỳ, Phượng Kỳ và Cộng Lạc. Mặc dù tuyến trục Đông - Tây qua địa bàn huyện sẽ được thực hiện sau nhưng hiện nay huyện đã tích cực triển khai các bước để đẩy nhanh tiến độ GPMB như xác định nguồn gốc đất, tổ chức kiểm kê, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ...


Ban Giải phóng mặt bằng huyện Thanh Miện đã hoàn thành việc niêm yết phương án bồi thường giai đoạn 1

Tháng 7 sẽ triển khai thi công hơn 8 km đường đầu tiên

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn các nhà thầu thực hiện dự án. Đến nay, chủ đầu tư đã lựa chọn xong nhà thầu tư vấn và xây lắp thi công gói thầu số 11 xây dựng công trình đoạn từ km 0 - km 8+310 thuộc địa bàn huyện Thanh Miện. Cuối tháng 12.2021, chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu trúng gói thầu số 11 theo hình thức hợp đồng đơn giá điều chỉnh, thời gian thực hiện hợp đồng 530 ngày. Chủ đầu tư đang tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu thi công xây dựng đoạn từ km 8+310 - km 36+493; đang hoàn thiện thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đối với hạng mục còn lại.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết: "Chủ đầu tư đang phối hợp chặt chẽ các sở, ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ GPMB, kịp thời đề xuất, tháo gỡ khó khăn. Đối với gói thầu số 11, nhà thầu chia làm 5 mũi thi công để triển khai dự án. Ngay sau khi các địa phương bàn giao mặt bằng sạch, đơn vị thi công sẽ tập trung thực hiện. Theo kế hoạch, đầu tháng 7 đơn vị thi công sẽ triển khai xây dựng hơn 8 km đầu tiên".

Dự án đường trục Đông - Tây của tỉnh có ý nghĩa quan trọng, kết nối nhiều tuyến đường trục chính đã xây dựng và giảm tải các tuyến đường có mật độ giao thông lớn, góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Tuyến đường hoàn thành cũng giúp khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp hai bên tuyến. Việc sớm triển khai thực hiện dự án trọng điểm này rất quan trọng. Để thực hiện dự án, diện tích đất phải thu hồi rất lớn, liên quan đến nhiều nơi. Vì vậy, quá trình triển khai GPMB, thực hiện dự án cần có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương.
PHAN ANH