Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

THỨ NĂM, 02/02/2023 06:24:27

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) không chỉ được biết đến là chứng chỉ để đi du học hay xin việc… mà hiện nay còn được sử dụng như “tấm vé thông hành” vào các trường đại học, đặc biệt còn để xét tuyển thẳng vào nhiều trường THPT.

Năm học 2023-2024, Trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên.

Ông Đặng Quốc Thống, Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm cho hay, việc này nhằm động viên các học sinh trong việc học Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, theo ông Thống, điểm thi IELTS tốt không chỉ đánh giá khả năng Tiếng Anh mà cũng phản ánh học sinh có tư duy và phương pháp học tốt.  

“Thường các học sinh đã học giỏi ngoại ngữ thì tư duy, kiến thức những môn khác cũng sẽ ổn. Nhiều trường đại học bây giờ cũng xét tuyển thí sinh có điểm IELTS vào học hoặc miễn điểm thi môn Tiếng Anh”, ông Thống nói.

Theo ông Thống, nhà trường còn có chế độ động viên các học sinh của trường nếu thi đạt IELTS từ 7.0 trở lên thì trường sẽ hỗ trợ cho một nửa lệ phí thi.

Hội đồng tuyển sinh Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết sẽ tuyển thẳng học sinh lớp 10 năm học 2023-2024 có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 31.8.2023 với điểm IELTS từ 5.5 trở lên (do Hội đồng Anh hoặc IDP cấp); điểm TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên.

Thậm chí, ngoài tuyển thẳng, trường này còn giảm 20% học phí cơ bản đối với những học sinh có kết quả IELTS từ 7.0 trở lên, còn hiệu lực đến ngày 31.8.2023.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội) cho hay, khoảng 1-2 tuần nữa, trường mới có thông báo chính thức về tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, trong đó có hướng đến các tiêu chí xét tuyển thẳng bằng IELTS. Tuy nhiên, theo ông Tùng, về cơ bản, năm học 2023-2024 sẽ giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2022-2023. 

Năm ngoái, Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp tuyển thẳng những học sinh có hạnh kiểm tốt 4 năm THCS và có một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (từ 160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR); điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7 trở lên.

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Trong những năm học trước, một số trường khác cũng có cơ chế tuyển thẳng đối với học sinh đạt chứng chỉ IELTS.

Trường THPT Lý Thái Tổ (Hà Nội) cũng tuyển thẳng học sinh đạt chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên. Năm nay, hiện các trường trên chưa đưa ra phương án cụ thể.

Đại diện Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, cuối tháng 2 này, trường mới có thông báo chính thức về tuyển sinh lớp 10. Năm ngoái, trường này cũng xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Mới đây, sau một thời gian tạm hoãn, Bộ GDĐT đã phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS cho hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam (Hội đồng Anh và IDP). 

Theo Vietnamnet