Nhiều thí sinh chọn ôn thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

THỨ NĂM, 30/06/2022 10:11:45

Theo các thí sinh, việc học các khóa luyện thi trực tuyến tiết kiệm chi phí so với học trực tiếp, không mất thời gian đi lại, có thể linh hoạt lịch học nhưng đòi hỏi sự chủ động, tính tự giác cao.

Ôn thi trực tuyến là hình thức được nhiều thí sinh lựa chọn

Sau ba năm chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19, phải tạm dừng đến trường và học trực tuyến trong thời gian dài, nhiều học sinh đã quen với cách học này. Vì thế, trong thời gian cao điểm ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, rất nhiều em đã chọn các gói ôn thi trực tuyến thay vì đến các lớp ôn thi trực tiếp.

Theo các thí sinh, ưu điểm của các khóa học này là giảm áp lực, tiết kiệm thời gian, linh hoạt giờ giấc, chi phí thấp và có thể chọn học với những giáo viên giỏi ở khắp cả nước.

Tiết kiệm thời gian, cá nhân hóa lịch học

Những ngày miệt mài ôn thi, lịch học của Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh 12 Trường Trung học phổ thông Chúc Động (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) gần như kín tuần. Tuy nhiên, Ánh cho hay em không tham gia các lớp học thêm ngoài trường mà lựa chọn các khóa học trên mạng Internet.

“Với các khóa học trực tuyến, em có thể học ở nhà, không mất thời gian di chuyển, có thể chủ động trong sắp xếp thời gian học phù hợp với bản thân và lịch sinh hoạt của gia đình. Lịch học của em vì thế không dày đặc như các bạn có đi học thêm bên ngoài buổi tối,” Ngọc Ánh chia sẻ.

Học thêm trực tuyến cũng là lựa chọn của Hà Thảo Vy, học sinh Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ A. Lựa chọn xét tuyển đại học khối D, Vy cho biết em thường chia đều thời gian học cho cả ba môn Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn, mỗi môn từ 1 đến 1,5 tiếng tự học mỗi ngày, chưa kể thời gian học trên lớp.

Giống như Ngọc Anh, Vy cũng đăng ký các khóa học trên mạng. Theo Vy, ưu điểm của việc học trực tuyến là có thể học ngay tại nhà với không gian yên tĩnh hơn, học hiệu quả hơn. “Em đã từng đi học các lớp ôn trực tiếp và thấy rất dễ bị phân tâm do mải nói chuyện với bạn bè. Bên cạnh đó nhà em cũng khá xa các trung tâm học thêm, việc đi lại rất mệt và mất nhiều thời gian,” Vy nói.

Học sinh Thủ đô đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch

Lựa chọn các khóa học đã được quay video sẵn trước đó, Vy cho hay em có thể tạm dừng ở những phần mình chưa hiểu để nghiên cứu kỹ hơn hoặc xem đi xem lại bài giảng nhiều lần. Hạn chế của các khóa học này là không được tương tác trực tiếp với giáo viên nhưng theo Vy, em có thể khắc phục bằng cách trao đổi bài với các bạn trong nhóm riêng dành cho học viên.

Chi phí thấp

Vy cho hay sau một thời gian học em thấy việc học trực tuyến hiệu quả hơn các khóa học trực tiếp ở các trung tâm em đã từng tham gia. Học trực tuyến cũng giúp nữ sinh tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với học trực tiếp.

Cụ thể, theo Vy, giá cho một buổi học trực tiếp dao động ở mức từ 90.000 đồng đến 200.000 đồng một buổi, tùy theo giáo viên và số lượng học sinh, trong khi mỗi buổi học trực tuyến chỉ khoảng 30.000 đồng.

Ôn thi online cũng là lựa chọn của Hoàng Đình Tú, học sinh Trường THPT Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Đăng ký nguyện vọng 1 vào Đại học Thương Mại theo tổ hợp khối D, Tú cho hay em đăng ký học thêm bên ngoài rất ít, thay vào đó là các khóa học trực tuyến.

“Sau thời gian dài học online, em đã quen với cách học này và nhận thấy học các khóa ôn luyện trực tuyến hiệu quả hơn, lại giảm mệt mỏi do ít phải di chuyển, đi lại, nhất là trong điều kiện thời tiết mùa hè oi bức, nắng nóng,” Tú chia sẻ.

Theo tính toán của cậu học trò, học trực tuyến rẻ hơn khá nhiều. Tú cho hay một khóa chuyên đề cho một môn, gồm cả kiến thức lớp 11 và 12 có mức phí 600.000 đồng. Trong giai đoạn ôn thi nước rút, em học thêm khóa luyện đề với cùng mức giá trên, bao gồm cả việc thi thử trong thời gian 90 phút và có xếp hạng để học sinh biết mình đang ở đâu, có video chữa từng câu để học sinh biết mình sai và hổng kiến thức chỗ nào.

“Không chỉ rẻ hơn, các khóa học online còn có hệ thống giáo viên đa dạng trên khắp cả nước để người học chủ động lựa chọn các thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao thay trong khi học các lớp ôn trực tiếp thì số giáo viên khá hạn chế,” Tú phân tích.

Tuy nhiên, theo các học sinh, điểm hạn chế của việc học trực tuyến là học sinh phải tự giác, chủ động và tích cực, nếu không sau khi đăng ký sẽ bỏ không hoặc việc học sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi.
Theo TTXVN