Cảnh nghèo khó của gia đình 4 thế hệ chung nhà

THỨ SÁU, 10/09/2021 09:00:07

Theo chân đồng chí Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tứ Kỳ, chúng tôi đến thăm gia đình cháu N.D.Q.A. vừa bị đuối nước hồi giữa tháng 8 vừa qua.


Lãnh đạo thị trấn Tứ Kỳ thăm hỏi, động viên gia đình cháu A.

Gia đình cháu A. có tới 4 thế hệ đang chung sống và gặp quá nhiều bất hạnh. Tiếp chuyện chúng tôi là cụ Nguyễn Văn Lệnh, cụ nội của cháu A. Mặc dù tuổi đã cao nhưng chỉ có cụ Lệnh là còn đủ minh mẫn, bình tĩnh để tiếp chuyện chúng tôi, còn những thành viên khác trong gia đình vẫn chưa thoát khỏi cảm giác bàng hoàng, xót xa khi người thân đột ngột ra đi.

Cụ Lệnh từng là bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hòa bình lập lại, cụ vừa là bệnh binh vừa mang trong mình chất độc da cam. Khi lấy vợ sinh con, người con trai cả của cụ là ông Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1961) đã mắc bệnh thần kinh, chậm hiểu biết. Vừa qua, ông Chương mới bị bò húc gãy xương sườn, phải điều trị hơn 2 tháng mới đi lại được. Vợ ông Chương là bà Nguyễn Thị Phe (sinh năm 1956), sức khỏe yếu, bị hỏng một mắt. Bà Phe nặng chưa đến 35kg nhưng lại đang là lao động chính trong gia đình. Hằng ngày, bà đi làm thuê để lo toan sinh hoạt cho cả nhà. Gia đình ông bà thuộc diện hộ nghèo của thị trấn. Ông bà có 2 người con thì người con thứ hai là anh Nguyễn Văn Vương (sinh năm 1992) cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam giống bố, thần kinh không bình thường, hai mắt bị đục thủy tinh thể, chỉ nhìn được những vật ở gần.

Mọi hy vọng của gia đình đều gửi gắm vào người con trai lớn là anh Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1987). Anh Dương lập gia đình năm 2009 với chị Hà Thị Ninh và có 3 người con, một cháu đang học lớp6 và một cháu đang học lớp 4. Cháu N.D.Q.A là con thứ ba của anh chị, chuẩn bị vào lớp 1 thì xảy ra tai nạn đuối nước...

Với hy vọng có thể giúp gia đình vượt qua khó khăn, anh Dương đã chọn đi xuất khẩu lao động. Nhưng do tình hình dịch Covid-19, 2 năm qua ở bên Nhật anh không thể đi làm và không có tiền gửi về hỗ trợ gia đình. Chị Ninh đang làm công nhân may, tiền lương không đủ lo tiền ăn học cho các con. Khó khăn về kinh tế còn có thể khắc phục nhưng nỗi đau mất con thì không biết bao giờ gia đình anh chị mới có thể nguôi ngoai, nhất là khi anh Dương không thể về khi con mất.

Chị Ngô Hương Giang, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tứ Kỳ cho biết gia đình cụ Lệnh có 10 nhân khẩu. Vợ cụ Lệnh bị liệt hai chân, không thể tự đi lại, sinh hoạt cá nhân đều cần người hỗ trợ từ nhiều năm nay. Gia đình cấy 3 sào ruộng chỉ đủ gạo ăn. Rất mong các tập thể, cá nhân hảo tâm giúp đỡ gia đình này.

Mọi sự ủng hộ, xin gửi về địa chỉ: Chị Ngô Hương Giang, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương; số tài khoản: 2312215012577, Agribank chi nhánh huyện Tứ Kỳ; điện thoại 0348530065.

NGUYỄN NGÂN