Cháy phòng ở các khu nghỉ dưỡng lớn gần Hà Nội

THỨ TƯ, 10/11/2021 17:50:45

Thói quen đi lại của người dân thay đổi và tình hình dịch bệnh phức tạp khiến những điểm lưu trú gần Thủ đô được nhiều du khách ưa chuộng.

Hiện nay, việc du lịch của người dân Thủ đô vẫn còn một số hạn chế do Hà Nội chuyển từ vùng xanh sang vùng vàng. Mặt khác, thị trường Hà Nội cũng có xu hướng du lịch khác khu vực phía nam.

Theo nhiều người làm du lịch, khách Hà Nội nói riêng và khách miền Bắc nói chung không có thói quen du lịch nhiều lần trong năm. Xu hướng hiện tại của người dân ở Thủ đô là đi gần, các điểm nghỉ dưỡng biệt lập, sang trọng...

Cuối tuần cháy phòng, khách giữ chỗ dịp cuối năm
 

Ông Chu Văn Mạnh, Giám đốc bán hàng của PuLuong Retreat (Thanh Hóa) cho biết phòng cuối tuần luôn trong tình trạng "cháy sạch". Khách thường phải đặt trước 2-3 tuần để giữ chỗ.

"Công suất phòng đang tăng dần. Tính trong tháng đạt khoảng 60%. Lượng khách cuối tuần bù đắp lại cho lượng khách trong tuần. Giá phòng hiện cũng có nhiều ưu đãi do tình hình dịch. Với ngày trong tuần, giá phòng chỉ khoảng 1,4-1,5 triệu đồng. Giá cuối tuần cao hơn từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng", ông Mạnh chia sẻ.

du lich pu luong anh 1
du lich pu luong anh 2

Các khu nghỉ dưỡng quanh Hà Nội bắt đầu "cháy" phòng. Ảnh: Anniesbucketlist, Jennybean1903

Đại diện cơ sở này nói thêm khách Hà Nội chiếm khoảng 60% lượng khách ở PuLuong Retreat. Trước dịch, con số này còn có thể cao hơn. Hiện tại, số phòng trống cho dịp cuối năm cũng chỉ còn khoảng 50%.

Những đơn vị kinh doanh combo du lịch cũng xác nhận điều tương tự. Lê Thị Thu Thủy (An An) - Founder và Manager hệ thống Anbooking Villa cho biết nhận được nhiều yêu cầu tìm phòng villa, resort gần Hà Nội.

Lượng khách trong tuần khá ổn còn cuối tuần thì nhiều căn đã kín chỗ. Trả lời phóng viên, cô cho rằng những điểm du lịch được người dân Hà Nội yêu thích nhất thường nằm ở Sóc Sơn, Ba Vì.

Hiện tại, giá các villa nguyên căn cho nhóm 10-15 người rơi vào khoảng 7-8 triệu đồng (cuối tuần) và 4-5 triệu đồng (trong tuần). Các khu villa ở hồ Đồng Đò (Sóc Sơn, Hà Nội) có giá tương đối cao, khoảng 12 triệu đồng/căn view hồ, đã bao gồm nhiều dịch vụ như chèo thuyền...

Người Hà Nội không thích đi xa
 

Đại diện Anbooking Villa chia sẻ người Hà Nội đang có những xu hướng khác do ảnh hưởng của dịch.

"Các trọng điểm du lịch lớn của cả nước đều bị ảnh hưởng, vấn đề đi lại cũng khó khăn hơn. Do đó, các tour truyền thống, combo du lịch (đi xa) đang trở nên thất thế.

Ngược lại, xung quanh Hà Nội có nhiều khu nghỉ dưỡng ở Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất và lân cận như Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Vị trí gần, khoảng cách di chuyển ngắn, các khu nghỉ dưỡng này phù hợp với nhu cầu du lịch ngắn ngày của người Hà Nội và cả người dân miền Bắc", Thu Thủy chia sẻ.

du lich pu luong anh 3

Các khu nghỉ dưỡng gần đang chiếm ưu thế so với loại hình tour truyền thống, combo du lịch đi xa. Ảnh: Flamingo Đại Lải

Ngay cả các doanh nghiệp lớn như Flamingo Redtours, việc bán những tour truyền thống cũng gặp nhiều khó khăn về lượng mua. Thay vì dòng sản phẩm này, họ đang đẩy mạnh các combo nghỉ dưỡng ngắn ngày tại khu nghỉ dưỡng Flamingo ở Đại Lải (Hà Nội) hay Cát Bà (Hải Phòng).

Ông Nguyễn Công Hoan, CEO Flamingo Redtours cho biết những gói du lịch mang tính cá nhân, gia đình, thiên về thiên nhiên, nghỉ dưỡng gần đang được khách hàng yêu thích. Điều đó đem lại lợi thế cho doanh nghiệp khi sở hữu những khu nghỉ dưỡng được đầu tư về cảnh quan, trải nghiệm thiên nhiên và biệt lập.

Đồng quan điểm, ông Mạnh nhận xét người dân Hà Nội đang ưu tiên những điểm đến với quãng đường di chuyển ngắn (khoảng 200-300 km), gần gũi với thiên nhiên. Thời gian ở nhà quá dài khiến tâm lý người dân thành phố bị bí bách. Họ cần tìm những nơi nghỉ ngơi yên tĩnh, an toàn, tận hưởng cảnh quan thiên nhiên.

Đại diện PuLuong Retreat chia sẻ thời gian lưu trú của khách hiện tại nhìn chung ngắn hơn mọi khi. Lúc này, có 2 kiểu thời gian lưu trú chính là ở dài ngày hoặc ở ngắn ngày. Các khách thông thường sẽ chọn lưu trú dịp cuối tuần. Tuy nhiên, nhiều người chọn lưu trú cả tuần, thậm chí cả tháng.

"Nhìn chung, lượng khách không thể so với thời điểm không có dịch. Nhưng Pù Luông vẫn luôn là điểm đến thu hút khách. Nơi đây không chỉ có phong cảnh lúa chín. Đến Pù Luông, bạn có thể trải nghiệm tài nguyên núi rừng, văn hóa bản địa đặc sắc của người Thái", ông Mạnh cho hay.

Theo Zing