Hy vọng mong manh của chàng trai nghèo

THỨ BẢY, 12/06/2021 09:27:37

Anh Nguyễn Đình Ba (sinh năm 1993) ở đội 2, thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp (Tứ Kỳ) mắt trái bị mù hẳn, mắt phải sắp được phẫu thuật lần thứ 4 nhưng không nhiều hy vọng hồi phục.


Mắt trái anh Nguyễn Đình Ba bị mù hẳn, mắt phải sắp được phẫu thuật lần thứ 4 nhưng hy vọng hồi phục rất thấp

Gia cảnh vốn đã khó khăn, anh Ba lại phát bệnh như giọt nước tràn ly khiến cả nhà cùng quẫn. Thiếu thốn hơi ấm của cha từ nhỏ, anh Ba sống cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Hình và chị gái đã lấy chồng xa. Mẹ anh sức khỏe yếu, không có nghề nghiệp ổn định, nguồn thu nhập chỉ nhờ mò cua bắt ốc và cấy vài sào ruộng. Ở cái tuổi trưởng thành, đáng ra đã có thể làm trụ cột gia đình và phụng dưỡng mẹ già thì anh Ba lại ốm đau triền miên. Từ nhỏ, sức khỏe anh đã không tốt. Lớn lên, anh cũng không có việc làm ổn định vì chẳng ai muốn thuê. Thỉnh thoảng, người làng có việc thì cho đi theo vài ngày phụ việc vặt, tiền thù lao may ra cũng chỉ đủ mua thuốc chữa bệnh. Thế nên hai mẹ con anh Ba vẫn sống trong căn nhà mái ngói xập xệ rộng hơn 10 m2, chỉ có chiếc giường và cái ti vi cũ đặt tạm trên bàn.

Được nhìn thấy ánh mặt trời mỗi khi thức giấc là hạnh phúc giản đơn của mỗi người nhưng với anh Ba là ước mong lớn nhất lúc này. Năm ngoái, khi bệnh nấm lan đến đôi mắt, anh Ba đi kiểm tra nhưng lúc đến bệnh viện thì mắt trái đã mù hẳn, mắt phải bị tổn thương nặng, chỉ còn 3/10. Sau nhiều tháng điều trị với 3 lần phẫu thuật, mắt phải anh sắp được phẫu thuật lần thứ4 nhưng hy vọng hồi phục rất thấp. Anh Ba vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Chị Nguyễn Thị Hạnh, chị gái anh Ba vừa đi làm công nhân trên Hà Nội, vừa chạy qua chạy lại bệnh viện chăm sóc em.

Thể trạng vốn đã không khỏe mạnh như người bình thường, nay phải gồng mình chữa trị giữ lại ánh sáng bên mắt còn lại, cơ thể anh Ba càng gầy yếu, tâm lý bị ảnh hưởng không nhỏ. Từ ngày bị mù một bên mắt, anh Ba chẳng còn hy vọng với cuộc sống, ngay cả tìm hạnh phúc, xây dựng một gia đình nhỏ cũng không dám nghĩ tới. Ngày qua ngày trong bệnh viện, anh chỉ thương mẹ đã già vẫn phải mò cua bắt ốc lo cho đứa con 28 tuổi, thương chị gái đã lấy chồng vẫn nặng lòng vì em trai. Chi phí điều trị đôi mắt tính đến nay cũng hàng trăm triệu đồng, hai chị em anh Ba vay mượn khắp nơi cũng không dám cho mẹ biết vì sợ bà lo nghĩ.

Giờ đây, anh Ba rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia từ các nhà hảo tâm cả về vật chất và tinh thần để có động lực tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, có thêm chi phí phẫu thuật mắt phải. Sự giúp đỡ của cộng đồng sẽ giúp anh Ba có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng, tiếp tục cuộc sống bình thường với những ước mơ, dự định còn dang dở.

Mọi sự ủng hộ gia đình anh Ba xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Hình, đội 2, thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ hoặc qua tài khoản Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam 102867725313 của chị Nguyễn Thị Hoa Quyên (chị họ anh Ba), số điện thoại: 0979.640.021.

PHẠM TUYẾT