Canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc

18/01/2022 11:44

Thịt chân giò mềm ngon kết hợp với măng giòn sần sật ngấu nước dùng đậm vị, đây là món ăn truyền thống mỗi khi Tết đến, xuân về của các gia đình miền Bắc.



Nguyên liệu

1 cái móng giò

200 gr măng khô

2 - 3 củ hành tím

1 nắm hành lá

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Nước vo gạo ngâm măng

Cách làm

Măng khô rửa sạch, ngâm nước vo gạo 3 - 4 hôm và thay nước mỗi ngày để loại bỏ độc tố và vị đắng, sau đó đem rửa sạch nhiều lần.

Móng giò làm sạch, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng 30 phút, đem chần sơ nước sôi cùng củ hành tím đập dập, vớt ra rửa sạch lại. Sau đó, đem ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 30 phút.

Xào săn móng giò, thêm nước luộc gà, nếu không có thì cho nước đun sôi vào ninh cho mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.

Măng sau khi ngâm thì đem xé sợi nhỏ, phần cuống thái miếng bao diêm vừa ăn. Đem luộc măng 3-4 nước, khi luộc nhớ mở vung. Rửa sạch, đem ướp măng với chút mắm, muối, hạt nêm cho đỡ nhạt vị, sau đó phi thơm hành khô cùng mỡ gà hoặc vớt bề mặt mỡ vàng óng nước luộc gà (nếu không có dùng mỡ lợn) rồi cho măng vào xào săn lại. Măng ngấm trọn vị tinh túy từ cái ngọt béo của mỡ gà trở nên vàng đẹp và ngon hơn.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành tím rồi đem xào săn mộc nhĩ, nấm hương.

Cho măng và mộc nhĩ, nấm hương vào nồi hầm móng giò và tiếp tục ninh cho tới khi móng chín mềm (theo khẩu vị), măng ngấm vị là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành ngò và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt chân giò mềm ngon, măng giòn sần sật, ngấm mỡ đủ vị, nước vàng óng ả rất hấp dẫn. Đây là món ăn truyền thống trong ngày Tết ở miền Bắc.

Chú ý:

Măng phải ngâm và luộc để loại bỏ độc tố cũng như giúp măng nở căng đều.

Măng sau khi sơ chế cần ướp cho đỡ nhạt vị rồi đem nấu 2 lửa (xào, ninh cùng xương) sẽ giúp măng ngấm trọn vị tinh túy ngọt ngào từ nước dùng sẽ ngon hơn.

Bên cạnh móng giò, thêm xương sườn tùy theo sở thích vào hầm cùng.

Khi thêm nước vào hầm móng giò nên thêm nước nóng (nước luộc gà, nước đun sôi), đây là bí quyết vừa giúp nồi nước dùng trong, óng vàng, không bị đục.

Tết các gia đình miền Bắc thường nấu nồi canh măng lớn, rồi bữa nào ăn sẽ múc ra đủ dùng hâm lại, phần còn lại để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc