Nga ủng hộ đề xuất mở rộng BRICS của Trung Quốc

THỨ NĂM, 26/05/2022 09:14:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về việc mở rộng Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Chú thích ảnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga / TASS

“Trung Quốc, nước đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của BRICS năm nay, đã đề nghị chúng tôi đẩy mạnh nỗ lực mở rộng nhóm và chúng tôi ủng hộ sáng kiến này”, hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo hôm 25.5. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cho rằng còn quá sớm để nêu tên các thành viên có thể kết nạp vào khối. 

“Vấn đề không đơn giản như vậy. Cần đạt được sự đồng thuận về các tiêu chuẩn và tiêu chí, và thủ tục trở thành thành viên của BRICS”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói đồng thời nhấn mạnh còn quá sớm để tiết lộ bất kỳ chi tiết nào.

Hôm 19/5, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho biết nước này muốn mở rộng BRICS. Khối kinh tế này hiện có 5 thành viên - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Bắc Kinh không cho biết chính xác nước nào sẽ trở thành thành viên mới của nhóm, nhưng hiện có một ứng cử viên tiềm năng, đó là Argentina.

Điều này bắt nguồn từ việc nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời mời cá nhân tới Argentina mời tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng BRICS (diễn ra từ ngày 19.5) và tham dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của khối vào ngày 24.6 tới.

Về phần mình, Nga đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy giao dịch bằng đồng nội tệ với các quốc gia BRICS. Moskva kêu gọi các đối tác thương mại của mình từ bỏ đồng USD và euro, chuyển sang sử dụng nội tệ trong các giao dịch. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng nhận định nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS sẽ là trung tâm trật tự thế giới mới.

BRICS hiện chiếm hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu và đại diện cho hơn 40% dân số thế giới.

Theo Báo Tin tức